Tổng đài tư vấn nhanh - 
0983.188.638

Bằng C là gì? Bằng C có lái được xe 16 chỗ không?

Cập nhật lần cuối: 2021-04-13 14:45:53 | Lượt xem: 622


Bằng lái xe không chỉ là vật dụng thể hiện trình độ lái xe của người tài xế mà nó còn đem lại cảm giác an toàn cho người ngồi trên xe. Hiện nay, nhờ mang đến nhiều quyền lợi cho người sở hữu trong việc tham gia giao thông mà bằng lái xe hạng C đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn.

Các bài viết liên quan:

Với những người đang tìm hiểu và có ý định thi bằng C hầu hết đều thắc mắc với giấy phép lái xe hạng này thì có thể điều khiển loại xe gì, có lái được loại xe 16 chỗ không hay lái được xe nặng bao nhiêu tấn, … Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết và đầy đủ những thắc mắc này. Mời các bạn cùng tham khảo xem bằng C là bằng gì nhé.

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng C lái được những loại xe nào?Bằng C lái được những loại xe nào? Ảnh st

Bằng C hay giấy phép lái xe hạng C là loại bằng lái xe cho phép người sử dụng điều khiển các loại xe bao gồm xe ô tô tải, xe ô tô chuyên dùng với trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn trở lên, máy kéo một rơ mooc cũng có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn trở lên và những loại xe được phép điều khiển của bằng lái xe B1, B2 là xe ô tô số sàn hoặc số tự động từ 4 đến 9 chỗ ngồi, dưới 9 chỗ ngồi (đã gồm cả chỗ dành cho người lái xe và ô tô dành cho người khuyết tật).

Trong thực tế không hẳn người có bằng lái xe là có thể lái xe an toàn. Bởi phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm lái xe thực tiễn. Nhiều người học và thi lấy bằng, xong do yếu tố công việc hoặc không có xe cho nên ít trực tiếp chạy. Từ đó dẫn đến những thao tác xử lý không mạch lạc, tâm lý khi xử lý các tình huống không tốt, dễ dẫn đến tai nạn.

Bằng C có được phép lái xe 16 chỗ hay không?

Tài xế được cấp bằng C không thể lái được xe 16 chỗTài xế được cấp bằng C không thể lái được xe 16 chỗ. Ảnh st

>> Tham khảo thêm: Cách tính định mức xăng xe ô tô và một số mẹo nhỏ

Ta có thể thấy theo quy định của luật giao thông vận tải, với bằng C thì không được phép lái xe 16 chỗ ngồi. Nếu muốn điều khiển những loại xe nhiều hơn 9 chỗ, xe ngoài phạm vi cho phép của bằng hạng C theo pháp luật hiện hành quy định thì người lái xe bắt buộc phải đăng kí tham gia các khóa học và thi nâng bằng cao hơn như bằng hạng D, E hoặc F.

Nếu điều khiển xe ô tô 16 chỗ với bằng lái xe hạng C bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì những người lái xe mô tô có dung tích xi lanh trên 175 cm3 hay xe ô tô, máy kéo cùng như các loại xe tương tự như xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng nếu sử dụng bằng lái xe không phù hợp với loại xe mình đang điều khiển hoặc bằng đã quá hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Như vậy, nếu bạn sử dụng giấy phép lái xe hạng C thì không được phép điều khiển các loại xe 16 chỗ ngồi. Mức phạt cho người không tuân thủ theo quy định từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Bằng lái xe hạng C cho phép được chở trọng tải bao nhiêu?

So với bằng B2 chỉ cho phép người điều khiển xe dưới 3.5 tấn thì đối với bằng C, người có giấy phép được quyền điều khiển xe ô tô tải hàng hóa có trọng tải lên tới trên 3.5 tấn. Do đó nếu công việc liên quan phải làm với xe tải thường xuyên thì giấy phép cần có phải là bằng lái xe hạng C. Ngược lại nếu đơn thuần chỉ chở người thông thường thì bằng B1 hoặc B2 là quá đủ. Tuy nhiên nếu có điều kiện bạn vẫn nên học để lấy bằng C thì càng tốt.

Bằng C có điểm gì khác với bằng lái xe tải?

Bằng lái xe tải thực chất là một tên gọi khác của bằng lái xe hạng C. Bởi hầu hết những người thi loại giấy phép lái xe này thì đều xác định một mục đích giống nhau là điều khiển các loại xe tải thông dụng. Và người có bằng C đương nhiên được phép lái những phương tiện theo luật quy định trong giấy phép lái xe B1, B2.

Bằng lái xe hạng C có thời gian sử dụng trong bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 của Thông tư số 12/2017/TT- BGTVT, cũng tương tự như các giấy phép lái xe D, E, FE, FD, FC, FB2, bằng C có thời hạn sử hạn sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp phép. Một số loại giấy phép khác như A1, A2, A3 vô thời hạn, A4, B2 thì có thời hạn là 10 năm tính từ ngày cấp. Như vậy, có thể thấy thời hạn sử dụng của bằng C khá ngắn so với các loại bằng lái xe khác.

Học và thi lấy giấy phép lái xe hạng C có khó không?

Học và thi bằng lái xe hạng C dễ không?Học và thi bằng lái xe hạng C: 168 giờ lý thuyết và thực hành lái xe là 752 giờ

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm kinh doanh cho thuê xe ô tô, bí quyết vàng

Điều kiện đầu tiên để bạn có thể được học và thi bằng lái xe này là đáp ứng đủ về mặt sức khỏe, cụ thể như sau:

- Tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường và ổn định. Người thi bằng lái xe hạng C phải được kiểm tra sức khỏe đầy đủ, không được gian lận. Người không mắc các bệnh hiểm nghèo.. Bởi nếu trong quá trình lái xe, các chứng bệnh tái phát có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người trong quá trình tham gia giao thông.

- Có giấy khám sức khỏe với đầy đủ xác nhận của trung tâm y tế hay của bệnh viện quận, thành phố trong thời hạn ba tháng gần nhất. Một điểm cần lưu ý là trên giấy xác nhận khám sức khỏe phải có dấu giáp lai cùng ảnh thẻ và xác nhận của các bác sĩ chuyên khoa.

Điều kiện bắt buộc tiếp theo là trình độ học vấn của người thi bằng C phải đạt 9/12 (nghĩa là có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên) và tính đến ngày dự thi sát hạch phải trên 21 tuổi. Và điều kiện cuối cùng để có thể dự thi là tham gia học đầy đủ tổng cộng 920 giờ bao gồm 168 giờ lý thuyết và 752 giờ thực hành lái xe.

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm lái xe ôTô đường dài và Mẹo nhớ đường

Nhìn chung, bằng C được đánh giá là sở hữu tính bao hàm cao, có thể điều khiển được các loại xe nhỏ chở người thông thường cho đến loại xe ô tô với tải trọng khá lớn. Hãy tìm hiểu nhiều thông tin và bổ sung kiến thức trước khi thi giấy phép lái xe hạng C cũng như để biết cách tham gia giao thông an toàn nhất cho bản thân và những người xung quanh nhé ./.


HÃY LIÊN HỆ ⇓⇓ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT!!

0983.188.638