Tổng đài tư vấn nhanh - 
0983.188.638

Các điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc

Cập nhật lần cuối: 2021-04-13 14:42:23 | Lượt xem: 147


Tuy trong cùng một quốc gia, cùng một một nền văn hóa, nhưng lại có rất nhiều điểm khác nhau về văn hóa giữa 2 miền Nam – Bắc. Văn hóa phương bắc nước ta vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều từ các phong tục tập quán cho đến các lối sống sinh hoạt. Chúng ta có thể thấy rõ nhất trong tục cưới hỏi, có ất nhiều những điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc.

Các bài viết liên quan:

Hãy cùng Datxeviet - đơn vi chuyên cho thuê xe cưới hà nội giá rẻ tìm hiểu về những điều kiêng kỵ trong bài viết ngắn này nhé!

Khi quyết định tổ chức đám cưới, những điều nên tránh

Các điều kiêng kỵ trong đám cưới miền Bắc

Trong đám cưới là nói chung, chứ thật ra những kiêng kỵ xuất hiện từ trước khi tổ chức đám cưới, cho đến khi chuẩn bị rước dâu và ngay cả khi về nhà trai.Cụ thể những điều kiêng kỵ mà mọi người cần phải biết đó là..

Tránh tổ chức đám cưới khi nhà có tang

Đây là điều đại kị số một khi quyết định chọn ngày để tổ chức đám cưới. Khi nhà có tang thì việc cưới chắc chắn sẽ phải hoãn lại, chờ qua thời gian tang lễ mới được tổ chức.  Đây cũng là lý do phát sinh ra câu chuyện “cưới chạy tang”.

Tức là khi gia đình một trong hai bên cô dâu hoặc chú rể mà có người người thân ốm yếu quá mức. Khi hai bạn đã đang lên kế hoạch cưới, thì nên tổ chức đám cưới càng sớm càng tốt, trước khi người thân trong gia đình bị mất đi.

Tránh cưới vào năm Kim lâu

Khi tổ chức đám cưới, việc xem ngày lành tháng tốt sẽ dựa trên tuổi và năm sinh của người vợ. Năm Kim lâu chính là năm tuổi xấu của cô dâu ( Lấy tuổi mụ của cô dâu chia cho 9, nếu có số dư là 1,3,6,8 sẽ là 4 năm bị kim lâu) và thường tránh khi đi khi xem ngày cưới.

Tuy nhiên, nếu trường hợp bất khả kháng, sẽ có cách hóa giải là tổ chức đám cưới vào những ngày cuối của tháng 12 âm lịch. Vì khi qua ngày Đông chí ( đầu tháng 12 âm) tức là cô dâu đã hết tuổi phạm Kim lâu.

Tránh đưa thiệp mời cưới khi lễ ăn hỏi chưa diễn ra

Người xưa thường có câu  “ nói trước bước không qua” và điều này có nghĩa là phải tổ chức lễ ăn hỏi xong thì gia đình 2 bên mới đi mời thiệp cưới. Thông thường, sau khi tổ chức lễ ăn hỏi xong, nhà gái sẽ chia nhỏ những sính lễ của nhà trai mang sang ( bánh nướng, bánh dẻo, kẹo hoặc chè ) làm quà và mang kèm thiệp mời sang nhà hàng xóm và họ hàng thân thiết để mời cưới.

Những điều cần tránh trước lễ đón dâu

Những điều cần tránh trước lễ đón dâu

>> Tham khảo thêm: Phù dâu là gì? Tất tần tật về phù dâu trong đám cưới

Tránh đón dâu không đúng giờ hoàng đạo

Đây là lý do dỡ khóc dỡ cười với nhiều gia đình. Vì một lý do gì đó như nhìn nhầm giờ, nhớ nhầm giờ và xuất phát sớm hoặc muộn hơn giờ hoàng đạo mà có thể đám cưới không thành. Đến sớm qua nhà gái không mời vào hoặc trể giờ lành nhà gái không cho rước dâu. Người ta xem như điềm báo trước sự không lành sắp xảy ra. Tuy không ai chứng minh được việc cần chính xác đến từng phút trong giờ đến đón dâu, nhưng một khi thầy đã chọn ngày giờ đó thì nhất định phải thời gian đó mới được.

Tránh việc cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón dâu

Sắp đén giờ đón dâu,  tân nương sẽ phải ngồi trong phòng đóng kín cửa và không được đi  ra ngoài cho tới khi đình chú rể bước vào, các ông bà nói chuyện và đón cô dâu ra để chào hỏi họ hàng. Nhiều gia đình kiêng không để cô dâu xuất hiện sớm, bởi vì họ cho rằng nếu gia đình nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể thì tân nương sẽ mất duyên và không còn được coi trọng sau đám cưới.

Tránh để mẹ chồng đi đón cô dâu

Khác với phong tục miền Nam, thì tục cưới hỏi ở miền Bắc là mẹ chú rể cần tránh mặt khi tổ chức nghi lễ đón dâu. Những lúc cần vắng mặt là:

– Khi nhà trai sang nhà gái xin dâu, mẹ chú rể không nên đi cùng. ( hoặc có thể đi cùng nhưng khi đến giờ đẹp để đón dâu, mẹ chú rể sẽ không được xuất hiện)

– Khi cô dâu về nhà chồng và chuẩn bị nghi lễ thắp hương gia tiên, mẹ chú rể cũng phải tránh mặt đi. Đây là điều bắt buộc ở miền Bắc.a

Tránh để bàn thờ gia tiên quá sơ sài, không đầy đủ

Phải chuẩn bị những mâm đồ cúng đầy đủ và phù hợp với phong tục của từng buổi lễ để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Tránh sự thiếu thốn, quá sơ sài hoặc không chú trọng đồ cúng trên bàn thờ, sẽ ảnh hưởng rất lớn về vấn đề tâm linh. Đây là điều cần lưu ý cho cả 2 bên gia đình.

Những điều nên tránh trong nghi lễ rước dâu

Những điều nên tránh trong nghi lễ rước dâu

>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa ngày kỷ niệm Cưới và các mốc thời gian

Tránh việc Mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng

Xuất phát từ quan điểm “ cha đưa mẹ đón” và cha sẽ là người đưa con gái đi sang nhà chồng, vì theo các ông bà xưa quan niệm việc mẹ đẻ không đi cùng cô dâu, là để tránh cho việc cô dâu sau này lấn át mẹ chồng.

Tránh việc cô dâu khóc hay ngoái đầu nhìn lại nhà bố mẹ đẻ khi đưa dâu

Khi đưa dâu sang nhà chồng, việc cô dâu rơi nước mắt được xem  là điều không may mắn. Cũng như việc vừa ra khỏi nhà mà lại quay lại nhìn tiếc nuối, được xem là cô dâu xem trọng bên nhà mình hơn, điều này sẽ không tốt cho cuộc sống về sau.

Tránh đi cửa chính nếu Cô dâu đang có bầu

Ảnh hưởng bởi quan niệm cổ hủ trước đây con gái chưa chồng không được “ ăn cơm trước kẻng”và nếu không may có bầu thì không được danh chính ngôn thuận đi từ cửa chính vào nhà chồng. Nhưng ngày nay đa phần các vùng miền đã bỏ đi được thủ tục lạc hậu này, vì nó không còn hợp lý.

Tránh làm đổ, rơi, vỡ trong đám cưới

Đây là điều mà hầu như mọi người đặc biệt muốn tránh trong toàn bộ các lễ của một đám cưới. Việc đổ vỡ khiến họ cảm thấy không được may mắn trong hôn lễ của các cặp đôi. Cách để giải hạn đó là gia đình sẽ làm một cái lễ nhỏ gọi là lễ “ giải hạn xui” và để không ảnh hưởng gì đến cô dâu chú rể và ngày vui.

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm tổ chức đám Cưới đầy chi tiết

Trên đây là những điều kiêng kị trong đám cưới theo quan niệm ở miền Bắc. Tuy là những điều này được lan truyền từ xa xưa nhưng chi tiết thì ở mỗi nơi có mức độ khác nhau. “Có thờ thì mới có thiêng, có kiêng mới có lành” nếu là kiêng thì mình chuẩn bị thật tốt để tránh.

Chúc bạn có lễ cưới thật thuận lợi và hoàn hảo nhé ./.


HÃY LIÊN HỆ ⇓⇓ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT!!

0983.188.638