Basam vượt tường lửa 1, Cách vượt tường lửa anhbasam mới nhất

Basam vượt tường lửa 1, Cách vượt tường lửa anhbasam mới nhất

Mục Lục Bài Viết

Truy cập những website đã bị chặn(hay còn gọi là “vượt tường lửa”) là chủ đề hot trong thời gian vừa qua trên rất nhiều diễn đàn. Có nhiều câu hỏi như “tư vấn giúp mình về basam vượt tường lửa 1, hướng dẫn vượt tường lửa anhbasam”... Các nhà mạng tại VN đã chặn nhiều trang web nước ngoài, điều này khiến những website yêu thích của bạn gặp khó khăn khi truy cập. Hoặc là mọi người muốn bảo vệ(bảo mật) thông tin cá nhân khi truy cập Internet.

Hôm nay, blog ATV sẽ cùng bạn chia sẻ những kỹ năng, ứng dụng hay để mọi người có thể truy cập những website yêu thích một cách dễ dàng, các vượt tường lửa hiệu quả mà ít ai biết hiện nay.

Tường lửa là gì?

Trong điện toán, tường lửa hay firewall là một hệ thống bảo mật mạng giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi dựa trên các quy tắc bảo mật được xác định trước. Một tường lửa thường thiết lập một rào cản giữa một mạng nội bộ đáng tin cậy và mạng bên ngoài không tin cậy, chẳng hạn như Internet. theo wikipedia.org

Tường lửa thường được phân loại thành Tường lửa mạng hay tường lửa dựa trên máy chủ. Tường lửa mạng lọc lưu lượng giữa hai hoặc nhiều mạng và chạy trên phần cứng mạng. Tường lửa dựa trên máy chủ chạy trên máy tính chủ và kiểm soát lưu lượng mạng vào và ra khỏi các máy đó.

Tường lửa làm nhiệm vụ bảo vệ, ngăn phần mềm gián điệp
Tường lửa làm nhiệm vụ bảo vệ, ngăn phần mềm gián điệp

Chúng cũng được phân loại thành tường lửa bảo vệ để bảo vệ an ninh cho máy tính cá nhân hay mạng cục bộ, tránh sự xâm nhập, tấn công từ bên ngoài và tường lửa ngăn chặn thường do các nhà cung cấp dịch vụ Internet thiết lập và có nhiệm vụ ngăn chặn không cho máy tính truy cập một số trang web hay máy chủ nhất định, thường dùng với mục đích kiểm duyệt Internet. Tìm hiểu thêm 

Cách vượt tường lửa mới nhất

Việc “vượt tường lửa”, để truy cập webstie bị chặn và tránh khỏi việc bị thu thập thông tin cá nhân thật ra có rất nhiều cấp độ kỹ thuật khác nhau. Từ việc sử dụng một trong số các proxy (miễn phí hoặc trả phí) thông dụng cho đến việc sử dụng dịch vụ Virtual Private Network (VPN) miễn phí hoặc cao hơn là trả phí. Từ việc xây dựng cho mình một proxy riêng tư cho đến việc xây dựng hẳn cho mình một VPN bí mật.

1. VƯỢT TƯỜNG LỬA BẰNG ĐỔI DNS VÀ TÊN MIỀN

DNS

Hệ thống tên miền (DNS) là dịch vụ hoán chuyển địa chỉ internet mà người dùng sử dụng (ví dụ: google.com) thành địa chỉ giao thức internet (72.14.207.19) của máy chủ liên hệ đến tên miền đó giúp việc truy cập vào máy chủ của địa chỉ internet nêu trên diễn ra thuận lợi.


Hệ thống tên miền (DNS) giúp truy cập vào máy chủ diễn ra thuận lợi

Chuyển đổi DNS

Để thoát khỏi việc chặn DNS và truy cập vào được trang mạng (web) mong muốn, người sử dụng có thể phớt lờ máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ (ISP) thông thường cài là mặc định (default). Thay vào đó, người sử dụng có thể dùng các máy chủ DNS khác. Có một số máy chủ DNS miễn phí trên thế giới mà mọi người có thể dùng thử.

Bạn có thể truy cập vào trang http://www.dnsserverlist.org để có danh sách những máy chủ cung cấp dịch vụ DNS miễn phí.(nguồn: en.flossmanuals.net).

Để chuyển đổi DNS, người sử dụng có thể thực hiện theo những bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Di chuyển con trỏ chuột xuống vị trí phía dưới bên trái màn hình windows, chọn biểu tượng cửa sổ windows như trong hình hoặc nút “Start”. Di chuyển tiếp theo hướng mũi tên đến “All Programs” rồi chọn “Control Panel

Bước 2: Trong cửa sổ của “Control Panel” chọn nhóm “Network and Internet” click-trái chuột vào mục “View network status and tasks

Bước 3: Trong cửa sổ của “Network and Sharing Center” click-trái chuột vào mục “Wireless Network Connection” để vào mục hiệu chỉnh cài đặt mạng cho máy tính của bạn.

Bước 4: Trong cửa sổ của “Network Connection Status”chọn mục Properties (thuộc tính thiết lập)

Bước 5: Trong cửa sổ của “Network Connection Properties”chọn mục “Internet Protocol Version 4” nhấn “OK”.

Bước 6: Trong cửa sổ của “Internet Protocol Version 4 Properties”chọn mục “Use the following DNS server addresses”.

Internet Protocol Version 4 Properties
Internet Protocol Version 4 Properties

Cửa sổ sẽ kích hoạt 2 ô phía dưới cùng “Perferred DNS server” và “Alternate DNS Server”. Nhập địa chỉ giao thức của máy chủ DNS chuyển đổi tùy chọn (trong trường hợp này người chọn máy chủ của google : 8.8.8.8).

Nhập địa chỉ giao thức của máy chủ DNS
Nhập địa chỉ giao thức của máy chủ DNS

Quá trình chuyển đổi cơ bản đã hoàn tất. Người sử dụng có thể click chuột vào “OK” và thử truy cập lại vào trang web bị chặn.

2. VPN - Virtual Private Network

VPN là Virtual Private Network, nó là một dạng “mạng riêng ảo”; điều này có nghĩa giữa máy tính với Internet là một đường ống và thông tin trên đường đi ra và đi vào không bị xen giữa. Xét một cách căn bản, nếu máy của bạn dùng VPN và kết nối với một trang web nào đó thì thông tin sẽ đi xuyên qua một cái “ống” và đầu bên kia “ống” là một hệ thống máy chủ tạo kết nối đến trang web mà bạn muốn truy cập. Điều này có nghĩa, thông tin bạn gởi và nhận trên đường đi hoàn toàn kín.

Hướng dẫn cách dùng app VPN miễn phí | Nguồn: Nguyen Hoang Long

Chẳng những vậy, những ai muốn “dòm ngó” bạn đang kết nối những trang web nào cũng không thể được. Cùng lắm họ chỉ có thể biết máy bạn đang kết nối với một máy chủ nào đó ở bên Đức (chẳng hạn). Minh hoạ 1 dưới đây là minh hoạ đơn giản VPN.

Ba VPN miễn phí tốt nhất để vượt tường lửa truy cập website bị chặn:

1. Opera Free VPN

Opera Free VPN hoàn toàn miễn phí và không có giới hạn dung lượng. Tuy nhiên, Opera Free VPN chỉ có số máy chủ giới hạn nhưng việc này không ảnh hưởng nhiều đối với người dùng ở Việt Nam muốn vượt thoát sự cản trở của nhà cầm quyền cộng sản và muốn tự bảo vệ mình. (Opera Free VPN không còn hoạt động từ tháng 5 năm 2018. Chỉ có thể dùng chức năng VPN trong trình duyệt Opera).

2. CyberGhost

CyberGhost hoàn toàn miễn phí nhưng bị giới hạn là bị ngắt sau mỗi 3 giờ đồng hồ. Vận tốc của CyberGhost cũng chậm hơn Opera Free VPN một tí. Tuy vậy, đây cũng là một VPN tốt cho người Việt nếu không có nhu cầu sử dụng VPN liên tục và không muốn trả phí.

3. Windscribe

Winscribe cung cấp miễn phí dung lượng đến 10Gb / tháng (có thể xem đến 40 live stream mỗi tháng). Nếu muốn dùng dịch vụ trả phí thì tốn $90 / năm với dung lượng không giới hạn. Đây là một VPN rất tốt.

Khi máy của bạn kết nối với Ineternet xuyên qua VPN, mọi thứ đều xuyên suốt “đường ống” và nó không giới hạn giao thức. Điều này có nghĩa, bạn có thể dùng trình duyệt để duyệt web và dùng tất cả các ứng dụng như bình thường. Chỉ có điều, tất cả mọi thông tin đều nằm kín trong “ống”.

3. ĐIỀU CHỈNH TẬP TIN HOSTS

Ngoài việc chuyển đổi máy chủ DNS, người sử dụng còn có thể hiệu chỉnh tập tin hosts trên máy của mình nhằm tránh việc bị máy chủ DNS ngăn chặn truy cập vào trang mạng hoặc dịch vụ nhất định. Tập tin hosts được lưu trữ dưới định dạng “.txt” nên người sử dụng có thể dễ dàng hiệu chỉnh bằng ứng dụng “Note Pad” hoặc “MS Word”.

Trên màn hình máy tính. Chọn icon “Computer” hoặc “My Computer”. Mở ổ dĩa lưu trữ hệ điều hành. Thông thường mặc định là ổ (C:).

Mở thư mục “Windows” ⇒ Mở thư mục “System32” ⇒ Mở thư mục “Drivers” ⇒ Mở thư mục “etc”

Tập tin “hosts.txt” hiển thị trong thư mục “Drivers” như hình bên dưới. Để mở và hiệu chỉnh tập tin “hosts” bạn phải có ứng dụng có thể hiệu chỉnh tập tin với phần mở rộng “.txt”

ví dụ : WordPad (phần mềm được cài đặt mặc định trong windows. Click phải chuột vào biểu tượng tập tin. Chọn “Open With”, cửa sổ các ứng dụng dùng để mở tập tin sẽ được hiển thị. Chọn “WordPad”.

hiệu chỉnh tập tin hosts trên máy
hiệu chỉnh tập tin hosts trên máy

Phía dưới dòng “# localhost name resolution is handled within DNS itself”, người sử dụng có thể thêm dòng địa chỉ giao thức internet (IP) cùng địa chỉ người dùng internet như hướng dẫn. Người sử dụng có thể thêm một hay nhiều dòng địa chỉ. Sau đó lưu lại tập tin bằng tổ hợp “Ctrl +S” hay “File/Save”.

địa chỉ giao thức internet
địa chỉ giao thức internet

Sau khi hoàn tất chuyển đổi, máy tính của bạn sẽ tự cập nhật địa chỉ giao thức internet để chuyển đổi từ địa chỉ internet người dùng mà không cần thông qua máy chủ DNS khi truy cập vào www.facebook.com nữa.

Cách vượt tường lửa cho IOS và ANDROID


Cách vượt tường lửa trên ANDROID & IOS cực đơn giản. Nguồn: Thế Giới Di Động

Các phần mềm vượt tường lửa khác

Psiphon

Psiphon là ứng dụng miễn phí dành cho máy tính bàn Windows PC và các thiết bị Android. Bạn có thể tải Psiphon về từ cửa hàng Google Play Store hoặc bằng cách gửi email trắng tới download@psiphon3.com. Psiphon Inc. là nhà cung cấp dịch vụ vượt tường lửa cho BBC Thế giới vụ.

Tải Psiphon tại đây.

2. TorProject

Tor Browser là gói công cụ trong đó có phiên bản đặc biệt trình duyệt Firefox. Bạn có thể tải xuống và sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Có các phiên bản cho máy tính chạy Windows, Apple và Linux/GNU.

Tor Browser nối với mạng lưới Tor bằng cách sử dụng các điểm kết nối công cộng "relays". Nếu các điểm kết nối này bị chặn, Tor Browser sẽ liên lạc qua các điểm kết nối ẩn, được gọi là "bridges". Bạn có thể cài đặt kiểu kết nối phù hợp với tình trạng internet vào thời điểm bạn mở Tor Browser.

Tải TorProject tại đây.

3. Opera

Opera Mini là app cho các máy Android, iPhone và điện thoại Windows cùng các máy tính bảng và điện thoại căn bản. Trình duyệt web này đôi khi giúp bạn vào xem được các trang mạng của BBC nhờ kỹ thuật nén, vốn ban đầu nhằm mục đích tiết kiệm dữ liệu mobile.

Tải Opera Mini tại đây.

4. Opera Max

Opera Max là app quản l‎ý dữ liệu nhằm giúp người dùng tiết kiệm bằng cách nén các nội dung trên trang web lại. App dùng cho thiết bị Android này có thể giúp bạn vào xem trang tin BBC khi trang này bị chặn.

Tải Opera Max tại đây.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách vượt tường lửa(firewall) mà mọi người hay tìm kiếm trên Google hiện nay, blog ATV đã sưu tầm lại. Các bạn có thể sử dụng Facebook, hay Twitter để xem tin, theo dõi các thần tượng âm nhạc, thể thao một cách bình thường.

⇒ Tìm hiểu thêm: CVE-2017-0144 là gì?, Cách khắc phục nhanh khi máy tín bị nhiễm

Xin lưu ý rằng Tường lửa là một thành tố vô cùng quan trọng để bảo vệ máy tính của bạn trở nên an toàn, và việc vượt tường lửa có thể khiến bạn bị xâm hại thông tin nghiêm trọng lẫn nguy cơ tổn hại máy tính rất lớn. Không nên truy cập vào những trang web xấu, web đen, cá độ, cờ bài.. hay các trang thông tin mà nhà nước đã cấm, hãy tránh xa và nói không bạn nhé!

Chúc bạn có những ngày làm việc đầy hiệu quả ./.


THUÊ XE DU LỊCH TẠI HÀ NỘI, TƯ VẤN BÁO GIÁ TỐT NHẤT

0983.188.638 | 083.2222.323

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Bài viết nhiều bạn đọc
Chuyên mục
Bài viết mới