Tổng đài tư vấn nhanh - 
0983.188.638

Cho doanh nghiệp thuê xe Và kinh nghiệm quý báu

Cập nhật lần cuối: 2021-04-13 14:46:09 | Lượt xem: 157


Một vài năm trở lại đây, hình thức dịch vụ cho thuê xe ngày càng trở nên phổ biến. Một trong số đó là cho doanh nghiệp thuê xe. Vậy vì sao lại có hình thức dịch vụ này, lợi ích của nó ra sao và cho doanh nghiệp thuê xe, những kinh nghiệm quý báu mà các bên cung cấp dịch vụ cần rút ra là gì?

Các bài viết liên quan:

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đó tới các bạn đọc.

Các hình thức cho doanh nghiệp thuê xe

Tại các doanh nghiệp hiện nay, nhu cầu sử dụng xe là rất cao. Ngoài việc đưa đón nhân viên đi làm, đi công tác, đi du lịch còn cần để đưa đón các lãnh đạo công ty hay đón rước khách hàng, đối tác, …

Các hình thức  và những kinh nghiệm quý báuCác hình thức và những kinh nghiệm quý báu

Vì tần suất cũng như nhu cầu sử dụng xe của các doanh nghiệp ngày càng tăng cao, ngay cả việc đầu tư mua xe cũng không thể đảm bảo sẽ luôn cung cấp đủ vào lúc cao điểm, chưa kể việc phải đầu tư một khoản ban đầu lớn, chi phí duy trì theo thời gian. Vì những lý do này, việc thuê xe của doanh nghiệp ngày càng phổ biến và thiết thực hơn.

Vậy nên thuê xe hay thuê trọn gói bao gồm cả người lái. Trong phần dưới đây sẽ nêu rõ ưu điểm của từng loại hình thức cho doanh nghiệp thuê xe.

Mỗi hình thức đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau

1. Chỉ thuê xe:

Chỉ thuê xe hay còn gọi thuê xe khô là là hình thức mà doanh nghiệp chỉ thuê riêng xe để tự lái chứ không thuê người lái mà tự mình bố trí. Đa phần các doanh nghiệp thuê xe này họ đã có tài xế riêng hoặc thuê xe để nhân viên đi lại gặp đối tác kinh doanh.

Chỉ thuê xe hay còn gọi là thuê xe khô theo thángChỉ thuê xe hay còn gọi là thuê xe khô theo tháng. Ảnh st

Với hình thức cho thuê xe như này thì sau một khoảng thời gian (thường là một tháng). Doanh nghiệp sẽ giao lại xe cho bên nhà xe để thực hiện bảo dưỡng, thời gian còn lại thì doanh nghiệp toàn quyền sử dụng.

Tuy hình thức này mang tính kinh tế nhưng đối với những doanh nghiệp mà có nhu cầu sử dụng xe cao thì hình thức này lại gây khó khăn cho việc hạch toán bởi việc tính toán chi phí doanh nghiệp sẽ khó đầy đủ được hết các khoản chi phí trong lúc sử dụng xe.

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có hợp đồng lao động, bảng lương với đội xe đầy đủ để có thể kết hợp với các khoản chi và hóa đơn của doanh nghiệp với nhà xe để hạch toán.

2. Thuê xe bao gồm cả tài xế

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách thuê xe bao gồm cả tài xế để đảm bảo dễ dàng và đơn giản hơn trong việc hạch toán tiền thuê xe của doanh nghiệp. Bởi họ chỉ cần căn cứ theo hợp đồng và hóa đơn dịch vụ của nhà xe cung cấp là có thể thực hiện hạch toán các chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thuê xe bao gồm cả tài xế mang lại nhiều hiệu quảThuê xe bao gồm cả tài xế mang lại nhiều hiệu quả. ẢNh st

Với hình thức này, doanh nghiệp vẫn có thể tự túc sử dụng xe đồng thời đảm bảo đủ thời gian làm việc của các tài xế. Tuy vậy, những phiếu chi xăng xe, bãi đậu xe cũng vẫn làm kế toán mất công sức mỗi khi hạch toán.

3. Thuê trọn gói

Với hình thức dịch vụ này thì bên cạnh việc cung cấp xe và lái xe, doanh nghiệp cũng được sử dụng xe trong một khoảng thời gian và số km nhất định và khi vượt ngoài khung này thì sẽ thu thêm phụ phí.

Dịch vụ cho thuê xe trọn gói đang nở rộ, phục vụ du lịchDịch vụ cho thuê xe trọn gói đang nở rộ, phục vụ du lịch. Ảnh st

>> Tham khảo thêm: Xe du lịch là gì ? và Các loại xe du lịch phổ biến nhất

Hàng tháng việc hạch toán sẽ nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn cho kế toán nhưng nếu doanh nghiệp nào không sử dụng nhiều (tới mức được bao trọn trong dịch vụ) thì sẽ gây ra lãng phí.

Cho doanh nghiệp thuê xe, những kinh nghiệm quý báu

Cung cấp các dịch vụ thuê xe tiện lợi và hữu ích cho các doanh nghiệp là vậy nhưng đã không ít nhà xe vướng vào những trường hợp khó khăn, lao đao vì những lùm xùm, mất mát. Những trường hợp xảy ra vì một cá nhân nào đó từ phía doanh nghiệp hoặc từ việc hợp đồng chưa đủ chặt chẽ. Vậy nên, cho doanh nghiệp thuê xe, những kinh nghiệm quý báu rút ra đó là:

  • Điều kiện đảm bảo: Nếu thuê xe đơn lẻ, tình trạng khách thuê xe đem cầm cố, bán đi gây ra rủi ro rất lớn. Nhưng cho doanh nghiệp thuê xe thì tình trạng này được hạn chế hơn. Vẫn có một số trừng hợp, đơn vị thuê xe không quản lý đượ tài xế của mình. Từ đó khiến những trường hợp không đáng có xảy ra. Chúng ta phải đảm bảo doanh nghiệp đủ uy tín, người đại diện là người uy tín, có những cách thức kiểm tra đầy đủ, cặn kẽ để tránh những trường hợp không đáng tiếc xảy ra.
  • Đảm bảo chất lượng của xe trước khi cho thuê: Việc cung cấp dịch vụ thuê xe thì độ an toàn và chất lượng cần đặt lên hàng đầu bởi nó liên quan trực tiếp tới người dùng. Vì vậy, để đảm bảo uy tín cho nhà xe, bảo vệ tính mạng, độ an toàn cho doanh nghiệp và người sử dụng, nhất định phải lựa chọn những thương hiệu xe uy tín, chất lượng, không ham giá thành rẻ mà mua xe cũ, không đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng. Bên cạnh đó xe phải được bảo dưỡng định kì, thường xuyên, đầy đủ giấy tờ và đóng đầy đủ các phí.
  • Chặt chẽ trong việc kí kết hợp đồng: Trong hợp đồng cần quy định rõ các nội dung từ hình thức hợp đồng, nội dung hợp đồng, thời hạn thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, giá cho thuê, phương thức thanh toán và trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì cách xử lý ra sao.

Có thể thấy nhu cầu cho thuê xe cũng như nhu cầu thuê xe ngày càng tăng cao. Có người cho thuê thì sẽ có người thuê. Việc cho thuê cần phải được đảm bảo những quyền và lợi ích của cả hai bên.

⇒ Tham khảo thêm:  Cho thuê xe chạy Grab, Uber và Taxi công nghệ tại Hà Nội

Và đừng quên làm gì cũng cần có sự uy tín và chuyên nghiệp kể cả người mua lẫn người bán. Như vậy mới có thể giúp thương hiệu của bạn vươn xa được nhiều người biết đến thông qua khách hàng cũ giới thiệu..

Hy vọng bài viết của Datxeviet đã cung cấp cho các bạn những thông tin thật sự hữu ích và áp dụng thành công vào thực tế. Giúp các doanh nghiệp thuê xe chọn lựa được phương thức phù hợp, nhà xe cho doanh nghiệp thuê xe có những kinh nghiệm quý báu để tránh những rủi ro không đáng có ./.


HÃY LIÊN HỆ ⇓⇓ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT!!

0983.188.638