Danh sách trạm thu phí BOT dọc theo Quốc Lộ 1A

Danh sách trạm thu phí BOT dọc theo Quốc Lộ 1A

Mục Lục Bài Viết

Với nhiều bác Tài việc hiểu rõ các trạm thu phí sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí mỗi khi qua trạm. Bởi họ có thể đi đường tắt, đường vòng.. tránh trạm thu phí. Điều mà nhiều bác Tài quan tâm khi di chuyển với tuyến đường xa trên quốc lộ 1A đó chính là danh sách các trạm thu phí trên quốc lộ này.

Các bài viết liên quan: 

Như chúng ta vốn biết, Quốc lộ 1A là tuyến đường bộ dài nhất nối hai miền Nam Bắc với nhau, lượng xe cộ đi qua đây mỗi ngày ước tính lên tới hàng trăm nghìn lượt. Khi di chuyển trên tuyến đường này chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một số trạm thu phí, tuy nhiên không phải ai cũng biết tổng số lượng trạm thu phí trên quốc lộ 1A là bao nhiêu.

Vì vậy bài viết dưới đây sẽ tổng hợp danh sách các trạm thu phí trên quốc lộ 1A để bạn đọc tham khảo.

Khái niệm và vai trò của trạm thu phí BOT

Danh sách trạm thu phí BOT dọc theo Quốc Lộ 1ADanh sách trạm thu phí BOT dọc theo Quốc Lộ 1A. Ảnh st

Trạm thu phí hiểu đơn giản là địa điểm để nhà đầu tư của tuyến đường hoặc cơ quan nhà nước tiến hành thu phí đường bộ người tham gia giao thông trên tuyến đường đó. Đây là một khoản chi phí chi trả cho việc đầu tư, xây dựng, cải tạo tuyến đường của chủ đầu tư, sửa chữa nhưng hư hại trong quá trình sử dụng, nâng cấp khi tuyến đường trở nên cũ kỹ,…

Các phương tiện phải dừng lại và trả phí đường bộ khi gặp trạm thu phí bao gồm: xe máy chuyên dụng và các phương tiện cơ giới tham gia giao thông tại khu vực đó. Ngoại trừ một số trường hợp sau đây:

 Xe cứu thương ( trong đó bao gồm cả những xe khác chở người đi cấp cứu) sẽ được miễn phí và hỗ trợ nhanh chóng khi đi qua khu vực có trạm thu phí.

 Xe đi làm nhiệm vụ được quy định trong bộ luật liên quan. Trong đó có các loại xe như xe cứu hỏa, xe phục vụ quốc phòng, an ninh, đoàn xe chở cán bộ quốc tế, xe chở trang thiết bị cứu trợ đến vùng có thảm họa hoặc dịch bệnh,… Đây là những loại xe được miễn phí khi đi trên quốc lộ 1A có trạm thu phí cũng như ở các tuyến đường khác.

- Xe đưa tang cũng thuộc loại xe được miễn phí khi lưu thông qua trạm thu phí.

- Các loại xe phục vụ nông nghiệp: Máy cày, máy gặt lúa, máy bừa, máy cắt cỏ,…

Số lượng và danh sách các trạm thu phí trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A trải dài 2360km đi qua cả 4 thành phố trọng điểm của Việt Nam đó là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê nếu như trên toàn đất nước có tổng cộng 67 trạm thu phí đang hoạt động thì quốc lộ 1A chiếm xấp xỉ 2/3 tương đương 40 trạm thu phí.

Số lượng trạm thu phí từ Bắc vào Nam?

Hiện nay trên cả nước có tổng cộng 88 trạm thu phí, trong đó có 67 trạm đang hoạt động và 21 trạm chưa triển khai thu phí.

Phí cầu đường Hà Nội vào Đà Nẵng?

Nếu tính chung về mức phí cầu đường Hà Nội Đà Nẵng chúng sẽ dao động vào khoảng 390.000 đồng và bạn cần nộp ở mỗi trạm khác nhau

Sơ đồ tuyến điểm Việt Nam. Ảnh Lỗ Trí ThâmSơ đồ tuyến điểm Việt Nam. Ảnh Lỗ Trí Thâm

Và dưới đây là danh sách 40 trạm thu phí trên quốc lộ 1A phân theo từng tỉnh, thành phố mà Quốc lộ 1A đi qua. Hãy cùng tìm hiểu xem các trạm thu phí này nằm ở  vị trí nào tại các tỉnh thành trên quốc lộ 1A nhé.

Hà Nội: là thành phố có nhiều trạm thu phí thuộc quốc lộ 1A nhất, số lượng lên tới 4 trạm trải dài trên khung đường từ Pháp Vân - Cầu Rẽ - Cao Bồ Ninh Bình - Hà Nội.

Thanh Hóa: Trạm Tào Xuyên là trạm thu phí duy nhất thuộc quốc lộ 1A đi qua Thanh Hóa. Được thiết kế với 8 làn đường và được đặt tại km286+397 quốc lộ 1A

Nghệ An: Trạm Hoàng Mai (có chủ đầu tư là tổng công ty Cienco và đang trực tiếp quản lý hoạt động thu phí tại đây) và trạm Bến Thủy ( gồm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 cùng chủ đầu tư với trạm Hoàng Mai)

Hà Tĩnh: Trạm Cầu Rác được chủ đầu tư là tổng công ty sông Đà đặt tại xã Cẩm Trung huyện Cẩm Xuyên), là 1 trong những công trình trạm thu phí nhằm thu hồi vốn cho quốc lộ 1A.

Quảng Bình: Trạm Ba Đồn và Quán Hàu ( thuộc Km 604+700 do chủ đầu tư công ty cổ phần TASCO khai thác và đặt tại xã Quảng Đông huyện Quảng Trạch, Quảng Bình)

Quảng Trị: Trạm Hồ Xá là trạm thu phí duy nhất thuộc quốc lộ 1A đi qua địa phận tỉnh Quảng Trị.

Huế: Trạm Bắc Hải Vân (thuộc huyện Phú Lộc, Huế) và Phú Bài ( đi qua thị xã Hương Thủy, Huế và đã đi vào hoạt động kể từ đầu năm 2016)

Quảng Nam: Trạm Tam Kỳ ( đoạn tránh Nguyễn Hoàng thuộc huyện Núi Thành) và Hòa Phước (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần 545)

Quảng Ngãi: Trạm Thạch Tán (thuộc Km1064+730 quốc lộ 1A)

Bình Định: Trạm Bắc và Nam Bình Định (Thuộc quốc lộ 19 Bình Định)

Phú Yên: Trạm Hầm Cổ Mã, đèo Cả Kho và trạm Bàn Thạch ( do quốc lộ 1A đi qua địa phận Phú Yên với khoảng cách khá dài nên có tới 3 trạm thu phí được xây dựng tại đây)

Khánh Hòa : Trạm Ninh An- Ninh Hòa và Cam Thịnh- Cam Ranh (thuộc sở hữu của chủ đầu tư công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa)

Ninh Thuận: Trạm Cà Ná ( Km1584+100 Quốc lộ 1A, có chủ đầu tư là công ty TNHH MTV BOT Ninh Thuận)

Bình Thuận: Trạm Sông Phan và trạm sông Lũy ( đều thuộc tổng công ty xây dựng số 1)

Đồng Nai: Trạm Long Thành và trạm Dầu Giây ( được quản lý và  vận hành bởi công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam)

Thành phố Hồ Chí Minh: 2 trạm Nguyễn Văn Linh, trạm cầu Phú Mỹ và trạm Trung Lương( thành phố tiếp theo sau Hà Nội có số lượng trạm thu phí lớn nhất cả nước)

Tiền Giang: Trạm Cai Lậy ( thuộc sở hữu của chủ đầu tư công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang.

Cần Thơ: Trạm Cái Răng (Km 2079+535 Quốc lộ 1A)

Sóc Trăng: trạm Trà Canh ( chủ đầu tư là công ty TNHH BOT QL1 Sóc Trăng)

Bản đồ trạm thu phí Việt Nam

Bản đồ trạm thu phí Việt Nam

>> Tham khảo thêm: Ăn gì phố đi bộ Hà Nội hôm nay? Khám phá ngay

Bảng giá các trạm thu phí tuyến Quốc Lộ 1A 

Phương tiện qua trạm

Giá vé ( Bắc-Nam) 

Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng

865.000

Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn

1.238.000

Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn

1.823.000

Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 fit

2.975.000

Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 fit

4.540.000

Bảng giá trạm thu phí tuyến Pháp Vân - Cao Bồ 

Phương tiện qua trạm 

Giá vé (Pháp Vân - Cao Bồ) 

Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng

955.000 

Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn

1.325.000

Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn

1.978.000

Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 fit

3.150.000

Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 fit

4.805.000 

Từ bắc vào nam, tô tô dưới 12 chỗ ngồi phải trả bao nhiêu cho các trạm thu phí?

Từ bắc vào nam, tô tô dưới 12 chỗ ngồi phải trả khoảng 915.000vnđTừ bắc vào nam, tô tô dưới 12 chỗ ngồi phải trả khoảng 915.000vnđ

Đi từ Bắc vào Nam hết bao nhiêu tiền phí cao tốc?

>> Tham khảo thêm: Xe hợp đồng là gì?

Như vậy bài viết đã tổng hợp đầy đủ nhất danh sách các trạm thu phí trên Quốc lộ 1A - tuyến đường bộ dài nhất Việt Nam kết nối nhiều vùng miền khác nhau. Kết nối giá vé cao tốc hà nội - hải phòng - quảng ninh, việc xây dựng trạm thu phí và người tham gia giao thông nộp phí là điều kiện để xây dựng, cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A hiện đại hơn trong tương lai.

Hãy nắm rõ danh sách các trạm thu phí này sẽ giúp bác Tài tiết kiệm khá nhiều chi phí khi lưu thông qua quốc lộ 1A. Chúc bạn có những thông tin và lịch trình thầy hữu ích ./.


THUÊ XE DU LỊCH TẠI HÀ NỘI, TƯ VẤN BÁO GIÁ TỐT NHẤT

0983.188.638 | 0986.244.358

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Bài viết nhiều bạn đọc
Chuyên mục
Bài viết mới