Tổng đài tư vấn nhanh - 
0983.188.638

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

Cập nhật lần cuối: 2021-04-13 14:40:12 | Lượt xem: 303


Cận Tết là mùa cao điểm mọi người đua nhau tấp nập về quê hoặc có những chuyến du lịch xa. Tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian có khá nhiều các chú công an giao thông tuần tra và kiểm tra giấy tờ xe. Với một chiếc xe máy nhỏ gọn thì khi ra đường chúng ta cần đem theo chứng minh nhân dân, bằng lái xe và cà vẹt xe.

Các bài viết liên quan: 

Vậy với xe ô tô, chúng ta cần những giấy tờ nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm thông tin ở bài viết dưới đây nhé!

Giấy tờ xe ô tô là gì?

Giấy tờ xe ô tô bao gồm những gì?

Giấy tờ xe ô tô là những giấy tờ rất cần thiết và liên quan đến nhau mà chúng ta bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông để tránh bị phạt khi công an giao thông yêu cầu xuất trình.

Khi tham gia giao thông người lái xe cần mang theo những giấy tờ:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải mang theo các loại giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, quy định tại Điều 55 của điều Luật này; Sổ đăng kiểm xe ô tô (cấp ở trung tâm kiểm định).

Trường hợp mua xe ô tô trả góp(vay tiền ngân hàng) thì người điều khiển phương tiện phải cung cấp giấy tờ gốc do phía ngân hàng cung cấp(đăng ký xe bản sao công chứng) để thay thế cho giấy đăng ký gốc.

Giấy tờ xe ô tô bao gồm những gì?

Quy định chung khi tham gia giao thông trên đường bộ

Theo bộ luật giao thông đường bộ được phát hành vào năm 2008 quy định rõ các điều khoản cần có đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ như sau:

Người tham gia điều khiển phương tiện giao thông cần đảm bảo được sức khỏe tốt và đầy đủ. Ngoài ra phải đủ độ tuổi theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể với những xe phân khối nhỏ dưới 50cc thì phải đủ 16 tuổi trở lên, còn với những loại xe phân khối lớn từ 50cc trở lên thì cần đảm bảo đủ 18 tuổi. Song bắt buộc hơn là giấy phép lái xe phải do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Giấy tờ xe ô tô là gì?Giấy tờ xe gồm giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, đăng kiểm, bảo hiểm dân sự...

>> Tham khảo thêm: Top địa chỉ Nhận chạy xe hợp đồng du lịch 4-45 giá rẻ Hà Nội

Riêng đối với các đối tượng đang tham gia tập lái xe thì yêu cầu bắt buộc và cần thiết là cần phải có giáo viên hướng dẫn đi kèm.

Quy định đối với giấy tờ xe ô tô

Cũng trong bộ luật giao thông đường bộ được phát hành vào năm 2008, trong đó điều 58 có quy định rõ về các giấy tờ đi kèm khi tham giao giao thông đường bộ (cụ thể điều khiển ô tô) như sau:

1. Giấy phép đăng ký xe ô tô/xe hơi

Khi mua một chiếc xe mới thì thủ tục đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là đi đăng ký xe. Vậy Giấy đăng ký xe ô tô là gì và nó quan trọng như thế nào?

Giấy đăng ký xe ô tô giúp Phòng Cảnh sát lưu lại những thông tin về người đứng tên (hay chủ xe), thông tin cơ bản của họ (địa chỉ liên hệ, số điện thoại, chứng minh nhân dân, …), loại xe, nhãn hiệu xe, … Khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra, họ có thể theo dõi một cách dễ dàng và chính xác nhất.
Giấy phép lái xe với người điều khiển xe ô tô/xe hơi

Giấy phép lái xe hay còn được gọi là bằng lái xe là một loại giấy phép mà người điều khiển phương tiện giao thông được cấp phép bởi các cơ quan nhà nước cấp cao, là Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải.

Để được cấp bằng lái xe ô tô/giấy phép lái xe ô tô, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải tuân thủ các điều kiện sau, đó là: Có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú và đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Hơn nữa như đã nói ở phần quy định phía trên, người điều khiển phương tiện cần đảm bảo đủ trình độ văn hóa và sức khỏe. Và quan trọng phải đủ 18 tuổi trở lên đối với giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3, A4 và B1.

2. Giấy chứng nhận bảo hiểm đối với trách nhiệm nhân sự

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nhân sự là loại hình bảo hiểm về trách nhiệm nhân sự của cá nhân hay tổ chức với bên thứ ba nào đó khi có rủi ro phát sinh. Cụ thể hơn giấy chứng nhận bảo hiểm của chủ xe cơ giới là việc ký kết hợp đồng bảo hiểm về việc chịu trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm. Vậy đây có được xem là giấy tờ cần thiết hay không? Câu trả lời là hoàn toàn cần thiết.

3. Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới

Theo Quy định của Bộ giao thông vận tải, cụ thể ở thông tư số 22/2009 về quy định thủ tục kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vê môi trường đối với xe cơ giới là cần phải có và mang theo khi tham gia giao thông đường bộ. Vậy nó là gì?

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, hay viết tắt là CNAT là giấy chứng chỉ nhằm xác nhận xe của bạn đã được kiểm tra đạt đủ tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường hay chưa.

4. Sổ đăng kiểm xe ô tô/xe hơi

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình kiểm tra chất lượng phương tiện cơ giới có đạt đủ tiêu chuẩn về độ an toàn kỹ thuật hay không.

Đây được xem là quá trình quan trọng bắt buộc chính chủ xe phải thực hiện trước khi đăng ký xe mới hoặc lưu thông trong việc mua lại xe cũ. Điều đó nhằm mục đích bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác khi cùng tham gia giao thông. Ngoài ra chúng ta cần đăng kiểm xe ô tô định kỳ, bởi giúp xe của bạn đảm bảo được an toàn trong quá trình lưu thông.

Để đăng kiểm xe ô tô bạn cần phải đến trạm đăng kiểm xe mới thực hiện được điều đó. Trước khi đến, bạn cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ sau: Giấy hẹn (bản gốc) hoặc giấy đăng ký xe ô tô; Bản số máy, khung sườn; Giấy xuất xưởng/kho (bản photo) và Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự.

Quy định về các mức phạt liên quan đến giấy tờ khi tham giao giao thông

Không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu?Không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

>> Tham khảo thêm: Cho thuê xe đi công tác, địa chỉ uy tín tại hà nội

Áp dụng Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người tham gia giao thông đối với chủ phương tiện không mang theo giấy tờ xe, sẽ bị phạt theo các mức như sau

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định).

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 (sáu) tháng.

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

6. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Giấy tờ xe ô tô nên để ở đâu?

Giấy tờ xe ô tô khá quan trọng, chứng minh quyền chủ sở hữu của chiếc xe, chẳng thế mà nhiều đối tượng lấy trộm để yêu cầu các chủ xe chuộc về. Cách an toàn nhất được khuyên đó là để ở trong hộc đựng đồ, trên nắp capo có khóa, hoặc để dưới thảm lót chân.

Hãy cần thận với giấy tờ của mình, tốt nhất nên cất kỹ trên xe để tránh rơi, mất, hoặc để trong ví tiện để xuất trình khi có yêu cầu của lực lượng chức năng.

>> Tham khảo thêm: Xe tiện chuyến là gì ? Dịch vụ xe tiện chuyến giá rẻ tại hà nội

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết về giấy tờ ô tô khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ nên chuẩn bị và mang theo. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ nắm rõ được những điều cơ bản nhất để đảm bảo tham gia giao thông một cách an toàn nhất ./.


THUÊ XE DU LỊCH TẠI HÀ NỘI, TƯ VẤN BÁO GIÁ TỐT NHẤT

0983.188.638 | 083.2222.323