Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô, bạn nên biết

Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô, bạn nên biết

Mục Lục Bài Viết

Khi sử dụng xe ô tô thì chủ xe phải tuân theo quy định định kỳ đem xe đến cơ quan chuyên ngành để tiến hành kiểm định chất lượng của xe. Nếu như xe được mang đi đăng kiểm đạt tiêu chuẩn thì mới được phép tham gia giao thông.

Các bài viết liên quan: 

Với nhiều người mới lần đầu đi đăng kiểm xe ô tô chắc hẳn sẽ có nhiều bở ngỡ. Không biết đăng kiểm xe ô tô cần những thủ tục như thế nào ? Quy trình ra sao ? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ nói về kinh nghiệm đi đăng kiểm ô tô dành cho các bạn mới mua xe và lần đầu đi đăng kiểm.

Chu kỳ kiểm định kỹ thuật phương tiện

Cập nhật mới nhất, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng và chu kỳ tiếp sẽ là 6 tháng/lần. Còn đối với các phương tiện đã qua cải tạo thay đổi tính năng như(hệ thống truyền lực, hệ thống phanh, treo, số ghế ngồi…) sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và những lần tiếp sau là 6 tháng/lần. Và dưới đây là bảng chu kỳ mới nhất.


Loại phương tiện
Chu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầu Chu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
  Đã sản xuất đến 07 năm 30 18
Đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm   12
Đã sản xuất trên 12 năm   06
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
2.1 Không cải tạo (*) 18 06
2.2 Có cải tạo (*) 12 06
3. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
3.1 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm 24 12
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm   06
3.2 Có cải tạo (*) 12 06
4. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên   03

Lưu ý chu kỳ kiểm định:

– Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất.

– Số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

– (*) Cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực.

Nắm bắt rõ ràng, kỹ lưỡng quy trình đăng kiểm xe ô tô

Thật ra, việc có thể hiểu rõ quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ xe, họ có thể biết rằng mình cần phải làm gì để từ đó có thể chuẩn bị tốt hơn, giảm thiểu việc phải loay hoay với quá nhiều thủ tục rườm rà.

Đăng kiểm lái xe ô to cần giấy tờ gì?

 • CMND hoặc thẻ căn cước chủ xe photo 3 bản (kèm bản chính)
 • Hộ khẩu chủ xe photo 3 bản (kèm bản chính)
 • Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định 
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
 • Cà số khung, số máy, tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu qui định của bộ giao thông vận tải)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính(bắt buộc phải có). 

Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô, bạn nên biếtKinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô, bạn nên biết

>> Tham khảo thêm: Có nên thuê xe tự lái không và kinh nghiệm khi mới lái

Theo quy định hiện hành, quy trình đăng kiểm xe ô tô gồm các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng kiểm xe ô tô gồm: giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm cũ, bảo hiểu trách nhiệm dân sự, điền tờ khai và đóng phí đăng kiểm và lệ phí cấp chứng nhận. Các thủ tục liên quan đến quy trình đăng kiểm xe tô tô sẽ thực hiện tại những trạm đăng kiểm được Bộ Giao Thông vận tải cấp phép hoạt động.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra xe, nếu như xe có vấn đề không đạt yêu cầu thì nhân viên sẽ đọc biển số, sau đó lái xe sẽ đến mang xe đi sửa và quay lại sau.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ nếu như xe đã đáp ứng được tiêu chuẩn đăng kiểm.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới sau khi đã hoàn tất những thủ tục ở trên, nhận hồ sơ và ra về.

Trong đó, phần hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm các giấy từ như sau: CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, Tờ khai quy định, Các giấy tờ gốc của xe, Giấy đăng ký xe ô tô, chứng nhận kiểm định, bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn, ...

Phí đăng kiểm xe ô tô, hết bao nhiêu tiền?

Phí đăng kiểm sẽ dựa trên quy định Thông tư 133/2014/TT- BTC dành cho từng loại xe ô tô khác nhau. Ngoài phí đăng kiểm, phía chủ xe cần phải đóng phí bảo trì đường bộ trên quy định của Nghị định 18/2012/NĐ- CP.

Stt Loại xe ô tô Mức giá (đồng/xe)
1 Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng 560.000
2 Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 07 tấn đến 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông đến 20 tấn và các loại máy kéo 350.000
3 Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 02 tấn đến 07 tấn 320.000
4 Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông đến 02 tấn 280.000
5 Máy kéo, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ và các loại phương tiện vận chuyển tương tự 180.000
6 Rơ moóc, sơ mi rơ moóc 180.000
7 Xe ô tô chở người trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt 350.000
8 Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe) 320.000
9 Xe ô tô chở người từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe) 280.000
10 Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương 240.000
11 Xe ba bánh và các loại phương tiện vận chuyển tương tự 100.000

Những xe kiểm định không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phải bảo dưỡng sữa chữa để kiểm định lại. Giá được tính như sau:

1. Nếu việc kiểm định lại được tiến hành cùng ngày (trong giờ làm việc) với lần đầu tiên thì: Miễn thu đối với kiểm định lại lần 1 và 2; lần thứ 3 trở đi thu bằng 50% mức giá quy định.

2. Việc kiểm định lại được tiến hành sau 01 ngày và trong thời hạn 07 ngày (không kể ngày nghỉ), mỗi lần kiểm định lại thu bằng 50% giá quy định.

3. Nếu việc kiểm định lại được tiến hành sau 07 ngày (không kể ngày nghỉ) tính từ ngày kiểm định lần đầu thì giá kiểm định được tính như kiểm định lần đầu.

Đem xe đi kiểm tra, sửa chữa và bảo trì, bảo dưỡng trước khi đăng kiểm

Quy trình kiểm tra xe ô tô của cơ quan kiểm định cần phải trải qua 5 công đoạn gồm 56 hạng mục. Vì vậy, để có thể chủ động hơn cũng như tiết kiệm thời gian, trước khi đi đăng kiểm thì chủ xe nên đem xe đi bảo dưỡng trước.

Với những xe mới mua thì công đoạn bảo dưỡng sẽ không cần quá tỉ mỉ hay mất nhiều thời gian, theo chúng tôi thì chủ xe hãy lưu ý một số chi tiết sau là được:

 • Tiến hành kiểm tra độ chắc chắn cho biển số xe, lau sạch sẽ biển số cả trước và sau.
 • Vệ sinh số máy, xác định lại vị trí của số khung xe.

Với những xe đã qua sử dụng, quá trình kiểm tra và bảo dưỡng cần phải cẩn thận hơn, nên tìm một gara đảm bảo uy tín. Cụ thể, xe ô tô cần phải được kiểm tra:

 • Kiểm tra phần khoang động cơ, nước làm mát động cơ, dầu trợ lực lái, dầu phanh, ...
 • Kiểm tra lốp xe, cần chú trọng đến phần áp suất lốp.
 • Kiểm tra hệ thống điện trên xe, đèn xe, phanh xe, còi xe, ...
 • Kiểm tra xem cần gạt nước, chốt cửa hoạt động tốt không.
 • Kiểm tra hoạt động bảng tap lô.
 • Kiểm tra dây an toàn.

Có nên mua xe ôtô cho công ty thuê không??? Theo chia sẻ của chuyên gia tư vấn, những lỗi mà xe ô tô khi kiểm định hay gặp phải chính là hệ thống phanh. Trong đó, những trường hợp như phanh không ăn, những chi tiết của phanh lỏng lẻo, bị biến dạng hay rạn nứt, ... là những điều dễ gặp nhất.

Do đó, khi mang xe đi bảo dưỡng trước khi đăng kiểm cần phải chú trọng kiểm tra hệ thống phanh thật kỹ lưỡng.

Chọn thời gian đăng kiểm xe phù hợp

Khi chờ đợi xếp hàng do lượng xe đăng kiểm quá nhiều, đừng đi đăng kiểm vào những ngày đầu tuần, cuối tuần hoặc trước khi nghỉ lễ. Bởi vì thời điểm này thì lượng xe đi đăng kiểm thường khá lớn và bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian mang xe đi đăng kiểm vào những ngày trong tuần.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên chủ động gọi điện đến những trạm đăng kiểm để đặt lịch từ trước, như vậy thì lúc mang xe đến đúng giờ đã hẹn, bạn sẽ có thể nộp hồ sơ rồi kiểm tra nhanh hơn mà không cần chờ đợi quá lâu. Trong trường hợp không biết số điện thoại liên lạc của trạm đăng kiểm, bạn có thể liên lạc đến tổng đài 1080 để được giúp đỡ.

Ngoài ra, Kinh doanh xe đưa đón học sinh khi gọi điện đặt lịch đăng kiểm, nhớ hỏi người tư vấn về những loại giấy tờ cần phải đem theo để có thể chủ động hơn trong các tình huống có thể xảy ra.

kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô dành cho người mới. Video by Phạm Hữu Dư

Mức phạt khi không đăng kiểm

Căn cứ điểm C khoản 4, điểm E khoản 5, điểm C khoản 6 - Điều 16 và điểm B khoản 8, điểm C khoản 9 của Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm với ô tô như sau:

TT

Thời gian quá hạn

Mức phạt đối với lái xe

Mức phạt với chủ xe

1

Dưới 01 tháng

Từ 02 - 03 triệu đồng

- Từ 04 - 06 triệu đồng đối với cá nhân

- Từ 08 - 12 triệu đồng đối với tổ chức

Bị tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

2

Trên 01 tháng

Từ 04 - 06 triệu đồng

- Từ 06 - 08 triệu đồng đối với cá nhân

- Từ 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức

Bị tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

Nếu chủ xe đồng thời là người điều khiển xe thì mức phạt tiền sẽ áp dụng như đối với chủ xe và chủ xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

Một số lỗi thường mắc phải khi đem xe đi đăng kiểm

Thông thường, xe ô tô khi đem đi đăng kiểm thường hay mắc các lỗi về hệ thống phanh nhất. Có 3 nguyên nhân chính khiến cho hệ thống phanh của bạn không đạt tiêu chuẩn để có thể đăng kiểm thành công là:

 1. Những chi tiết trong hệ thống phanh bị lỏng lẻo, không đúng chủng loại, bị biến dạng hay cong vênh, hành trình tự do của bàn đạp không chính xác.
 2. Hệ thống phanh xảy ra tình trạng chảy dầu, các phanh bị lỏng, bình khí không được đậy kín và đồng hồ áp suất ngừng hoạt động.
 3. Hiệu quả phanh kém và không đủ tiêu chuẩn. Hệ thống phanh muốn đạt đủ tiêu chuẩn thì cần có tổng lực phanh các bánh xe trên 50% trọng lượng cả xe. Tổng lực phanh khi đỗ xe cũng phải lớn hơn 16% trọng lượng toàn bộ xe.


Kinh Nghiệm Về Tem Đăng Kiểm | Sống TV

>> Tham khảo thêm: Danh sách các bến xe khách, các nhà ga ở Hà Nội

Trên đây là một số kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, thông qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên các bạn sẽ thuận lợi vượt qua đăng kiểm xe ô tô nhé.


THUÊ XE DU LỊCH TẠI HÀ NỘI, TƯ VẤN BÁO GIÁ TỐT NHẤT

0983.188.638 | 0986.244.358

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Bài viết nhiều bạn đọc
Chuyên mục
Bài viết mới