Tổng đài tư vấn nhanh - 
0983.188.638

Mâm quả Cưới là gì? Những lễ vật gồm những gì?

Cập nhật lần cuối: 2021-04-13 14:42:32 | Lượt xem: 135


Từ xưa đến nay, cưới vợ gả chồng là một trong những việc quan trọng đối với các gia đình. Để có thể tiến hành lễ rước dâu thì nhà trai cần chuẩn bị chu đáo và đầy đủ các lễ vật mang đến nhà gái trong ngày vui này.

Các bài viết liên quan: 

Trong đó, mâm quả cưới được xem là những thành phần không thể thiếu trong các lễ vật mang đến nhà gái. Vậy mâm quả đám cưới gồm những gì?Tầm quan trọng của nó như thế nào ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin cho mình nhé.

Mâm quả đám cưới là gì?

Truyền thông phong tục và nét đẹp mân quả CướiTruyền thống phong tục và nét đẹp mân quả Cưới. Ảnh Phidiep

>> Tham khảo thêm: Phù dâu là gì? Tất tần tật về phù dâu trong đám cưới

Được biết đến là một trong những lễ vật không thể thiếu trong ngày rước dâu, đám cưới ở mỗi vùng miền. Mâm quả đám cưới đã xuất hiện từ lâu đời tại các lễ cưới người Việt và kéo dài đến ngày nay.

Mỗi mâm quả sẽ có những ý nghĩa quan trọng khác nhau, như những lời cầu chúc gửi đến cho cô dâu, chú rể trong ngày thành hôn. Đối với mỗi vùng miền thì mâm quả đám cưới sẽ có sự khác biệt. Nhưng tráp bưng sẽ được bưng bởi nhà trai trao cho nhà gái khi đến rước dâu.

Mâm quả không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ, chỉ cần đầy đủ ý nghĩa và đẹp mắt, trang trong trong ngày cưới.

Ý nghĩa của mâm quả đám cưới

Ý nghĩa của mâm quả đám cưới

>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa ngày kỷ niệm Cưới và các mốc thời gian

Tuy được xuất hiện từ lâu đời, nhưng những mâm quả trong ngày cưới đến nay vẫn được giữ nguyên trong các đám cưới người Việt Nam ta. Không phải tự nhiên mà các mâm quả được chuẩn bị, mà mỗi mâm quả sẽ là một lời chúc, một lời cầu mong với ý nghĩa khác nhau. Cụ thể, các mâm quả thường nói lên các ý nghĩa sau:

– Mâm quả cưới giúp thể hiện cho sự bền chặt và tình cảm sâu sắc giữa cặp vợ chồng

– Mong muốn sự ngọt ngào, no đủ trong cuộc sống sau khi thành vợ thành vợ thành chồng.

– Cầu chúc sự vui vẻ, hòa thuận và ấm cúng trong gia đình

– Cầu mong cuộc sống bình yên, chung thủy hạnh phúc và những điều tốt đẹp nhất

Tuy chỉ đơn giản là mang hàm ý cho những lời chúc, nhưng đến nay các mâm quả đám cưới vẫn luôn xuất hiện trong các buổi lễ cưới, rước dâu, trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa dân tộc ta trong những ngày vui.

Các loại mâm mũ quả hiện nay

Các loại mâm mũ quả hiện nay

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm khi cho Trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài..

Hiện nay, tùy vào mỗi vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà số lượng mâm quả có thể chênh lệch khác nhau. Có gia đình sẽ lựa chọn số lượng từ 4 - 6, hoặc từ 11 – 13 mâm. Tuy nhiên, số lượng phổ biến được lựa chọn là từ 6 – 8 mâm quả.

– Loại 4 mâm quả đám cưới, thường bao gồm: mâm quả trầu cau, mâm quả trà - rượu - đèn, mâm quả trái cây (ngũ quả), mâm quả bánh phu thê (hoặc bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh).

– Loại 5 mâm tráp cưới, bao gồm: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và trà, mâm bánh cốm. – 7 tráp bao gồm: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

– Mâm 8 quả bao gồm: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay; bánh kem; áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới.

Mâm quả đám cưới gồm những gì?

Số lượng mâm quả không quá quan trọng, mà ý nghĩa của các mâm quả đám cưới cần đầy đủ và trang trọng mới là điều cần thiết.

Để hiểu hơn mâm quả đám cưới gồm những gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để biết tên và ý nghĩa của các loại mâm quả trong ngày cưới nhé.

1. Mâm quả trầu cau

Các loại mâm mũ quả hiện nay

>> Tham khảo thêm: Đi dã ngoại nên mặc gì? Cách mix đồ phù hợp nhất

Theo dân gian Việt Nam thì trầu cau là hai loại cây luôn quấn quýt với nhau, là biểu tượng của sự bền chặt cho tình cảm giữa vợ chồng. Cũng vì vậy, theo ngày tháng thì trầu cau trở thành một trong những mâm quả quan trọng trong các lễ cưới, không phân biệt vùng miền.

Với ý nghĩa mong muốn các cặp đôi sẽ chung sống với nhau trọn cuộc đời, chung thủy. Các mâm quả trầu cau thường được sắp xếp đẹp mắt, dán giấy đỏ nổi bật trên tráp bưng.

2. Mâm quả trái cây

Mâm quả trái cây

>> Tham khảo thêm: +10 Lưu ý hợp đồng thuê xe giữa cá nhân và công ty (mới nhất)

Đối với mâm quả trái cây thì tùy gia đình có thể lựa chọn các loại quả khác nhau như: táo, quýt, lê, cam, nho,… Với ý nghĩa mong muốn cuộc sống của cặp vợ chồng luôn được ngọt ngào, có con đàn cháu đống, luôn yêu thương nhau như hồi mới yêu, có hạnh phúc và niềm vui bền lâu trong hôn nhân của mình.

3. Mâm quả bánh ngọt

Mâm quả bánh ngọt

>> Tham khảo thêm: +10 Toplist những đồ ăn vặt cực NGON mang đi du lịch

Đến với mâm quả bánh ngọt ở mỗi vùng miền khác nhau chúng ta sẽ thấy có sự khác biệt về các loại bánh cưới đặc trưng. Nếu như ở miền Nam thường chọn bánh kem, bánh bông lan cho mâm quả, thì miền Trung sẽ là bánh cốm, miền Bắc sẽ là bánh hồng và khu vực Tây Nam Bộ sẽ là bánh Pía.

Tuy nhiên, dù là vùng miền nào, loại bánh nào thì ý nghĩa chung của mâm quả này cũng là mong muốn có được một cô con dâu đảm đang, hiếu thảo.

4. Mâm quả trà, rượu, nến

Mâm quả trà, rượu, nến

>> Tham khảo thêm: Chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch xuyên Việt bằng ô tô mới nhất

Mâm quả trà, rượu, nến là mâm quả được dành để dâng lên tổ tiên để chứng giám và cầu chúc cho ngày thành hôn của đôi vợ chồng trẻ. Với vị chát, đắng, cay của trà và rượu như hàm ý mong rằng dù có gặp sóng gió, khó khăn thì các cặp đôi trẻ cũng sẽ cố gắng cùng nhau đồng lòng vượt qua để giữ gìn một gia đình trọn vẹn, hạnh phúc. Nếu chưa có trong mâm quả đám cưới của mình, bạn hãy nhanh tay chuẩn bị cho đầy đủ nhé.

5. Mâm xôi gấc, gà, heo quay

Mâm xôi gấc, gà, heo quay

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm tổ chức đám Cưới đầy chi tiết

Đối với mâm quả này thì xôi gấc, gà, heo quay chính là ngụ ý cho sự no đủ và may mắn. Đồng thời, cũng là mong muốn cho đôi trẻ sẽ sớm có em bé và nhanh chóng có được tiền tài, phát lộc. Đây được xem là một trong những vật không thể thiếu trong mâm quả đám cưới hiện nay.

6. Một số mâm quả khác

Một số mâm quả khác

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm khi cho công ty Hàn Quốc thuê xe tại Hà Nội

Ngoài ra, đối với một số gia đình thì họ sẽ chuẩn bị những mâm quả khác như: tiền vàng, áo dài, vải, mềm gối,… Tùy vào điều kiện của gia đình nhà trai hay yêu cầu của nhà gái mà mâm quả này sẽ được chuẩn bị riêng. Đây là mâm quả mang ý nghĩa như một lời hứa hẹn sẽ mang đến cuộc sống sung túc, bình yên cho cô dâu trong tương lai mà nhà trai muốn gửi đến cho nhà gái.

Với những thông tin trên, mong rằng bạn sẽ có cho mình những thông tin cần thiết và trả lời cho mình thắc mắc “mâm quả đám cưới gồm những gì”? Từ đó, có được sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày quan trọng nhất, tránh những thiết sót không đáng có trong mâm quả tràn đầy ý nghĩa trong ngày cưới.

Tuy nhiên với mỗi vùng miền thường có phong tục, yêu cầu khác nhau. Bài viết chia sẻ một số món cần có trong mâm quả phổ biến nhất. Vì vậy bạn cũng cần lưu ý để có sự chuẩn bị cho phù hợp với địa phương của mình nhé!!


HÃY LIÊN HỆ ⇓⇓ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT!!

0983.188.638