Tổng đài tư vấn nhanh - 
0983.188.638

Phù dâu là gì? Tất tần tật về phù dâu trong đám cưới

Cập nhật lần cuối: 2021-04-13 14:42:19 | Lượt xem: 106


Do chịu ảnh hưởng nhiều từ nền văn hóa phương bắc, nên tục cưới hỏi ở nước ta cũng mang đậm chất truyền thống. Tuy nhiên, ngày nay đám cưới ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc trên đất nước Việt Nam sẽ có những nghi thức khác nhau. Nhưng nhìn chung, đa số vẫn có nét chung còn được giữ lại trong các tục cưới hỏi đó là sự xuất hiện của các phù dâu - phù rễ ( dâu phụ - rễ phụ).

Các bài viết liên quan: 

Nếu như  phù rễ (rễ phụ)thường xuất hiện hơn, ở mọi đám cưới và có vai trò như trợ lý cho các ông mai ( hoặc trưởng họ), làm theo mọi sự sắp xếp khi thực hiện nghi lễ. Thì vai trò của phù dâu (dâu phụ) cũng không kém phần quan trọng. Tuy nhiên, có một vài đám cưới vẫn không có mặt phù dâu hoặc phù dâu chỉ xuất hiện cho có hình thức. Vậy phù dâu là gì? chúng ta cùng tìm hiểu tất tần tật về phù dâu trong các đám cưới nhé!

Định nghĩa phù dâu là gì?

Tất tần tật những điều cần biết về phù dâu trong đám cướiTất tần tật những điều cần biết về phù dâu trong đám cưới. Ảnh st

Đối với các đám cưới của người Việt Nam từ xa xưa  đã có sự xuất hiện của phù dâu. Tuy nhiên, phù dâu thường xuất hiện rải rác và mờ nhạt, bởi chỉ những dám cưới con nhà giàu có điều kiện mới có phù dâu. Những người này có vai trò chỉ là giúp cô dâu mới mang tư trang và đồ đạc cá nhân về nhà chồng.

Và ngày nay, phù dâu đã xuất hiện ở hầu hết các đám cưới, kể cả trong các đám hỏi. Nhìn chung, Những đám cưới hiện nay Phù dâu thường xuất hiện không khác biệt với những cô gái bưng tráp (bưng mâm quả) cho nhà gái lắm. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình rất quan trọng về hình thức, thì phù dâu sẽ một người có vai trò riêng và không nằm trong dàn bưng quả.

Người này luôn xuất hiện cùng cô dâu trong các nghi thức chính của đám cưới, bắt đầu từ lễ ăn hỏi cho đến lễ cưới. Đồng thời, phù dâu cũng là người sẽ đồng hành, phụ giúp cho cô dâu lo toan, sắp xếp một số chuyện trước và trong khi tổ chức đám cưới. Khi có phù rễ thì sẽ có phù dâu và những nhân vật này góp phần cho đám cưới trở nên long trọng hơn rất nhiều.

Những yêu cầu khi chọn phù dâu..

Những yêu cầu khi chọn phù dâu..

1. Phù dâu là những cô bạn thân nhất của cô dâu, hoặc là chị em trong họ hàng của cô dâu. Vì phù dâu có vai trò rất quan trọng. Nên phải là người thân thiết, tâm phúc của cô dâu và phải hiểu cô dâu nhất. Để giúp cho mọi việc trong đám cưới  suôn sẻ, vui vẻ và cô dâu sẽ hạnh phúc. Theo quan niệm người xưa nếu chọn người không thân thiết để làm phù dâu, thì cô dâu sẽ không được hạnh phúc.

2. Phù dâu thường là những cô gái có tuổi xấp xỉ với cô dâu, và không quan trọng là đã có chồng hay chưa chồng (Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta thường chọn phù dâu là những cô gái chưa chồng)

Trong một số đám cưới gần đây, do ảnh hưởng văn hóa phương tây, số lượng phù dâu không còn giới hạn nữa. Dàn phù dâu cũng có thể làm nhiệm vụ bê mâm quả luôn, và những người đó thường là những đồng nghiệp hoặc bạn bè thân thiết của cô dâu. Trong số đo, thì có cả những cô gái đã lấy chồng và điều này cũng không quan trọng.

Những việc làm của phù dâu trong đám cưới?

Những việc làm của phù dâu trong đám cưới?

Ở Việt Nam, có không ít đám cưới phù dâu sẽ là những người bê mâm quả. Nhưng thật ra thì phù dâu khác với bê mâm quả, vì những người bê mâm quả thì chỉ có nhiệm vụ là nhận và trả quả cho nhà trai. Còn phù dâu sẽ phải lo toan rất nhiều việc và phải có mặt từ trước và trong suốt quá trình đám cưới diễn ra. Cụ thể những việc phù dâu sẽ làm sau:

+ Trước lễ cưới:

Trước khi lễ cưới diễn ra, phù dâu sẽ giúp cô dâu và chú rể lên kế hoạch, đóng góp ý kiến về những vấn đề như: trang phục cưới, phụ cô dâu chuẩn bị việc mua sắm cần thiết trong đám cưới, tìm hiểu về các gói dịch vụ cưới hỏi, thời gian chụp album cưới … hay cả việc góp ý chăm sóc da và làm đẹp cùng cô dâu chuẩn bị ngày cưới.

+ Trong lễ cưới:

Trong nghi lễ cưới, Phù dâu sẽ luôn có mặt cùng với cô dâu, nhưng không ra mặt mà sẽ đứng khuất phía sau.Ngoài ra, phù dâu luôn có mặt những lúc cô dâu cần, luôn chú ý đến trang phục và diện mạo giúp cô dâu. Giúp cho cô dâu luôn đẹp và rạng rỡ nhất. Và điều quan trọng nữa là phù dâu sẽ giúp cho cô dâu luôn giữ tinh thần thoải mái nhất trong suốt lễ cưới.

>> Tham khảo thêm: +100 Món ăn thích hợp nhất mang theo khi đi du lịch

Thật ra, làm phù dâu cũng không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Không phải là cứ mặc thật đẹp, trang điểm thật xinh và đi cùng với cô dâu là được. Mà phù dâu phải là người tinh tế và lo toan khá nhiều việc giúp cô dâu trong ngày trọng đại này.

Phù dâu mặc trang phục như thế nào trong đám cưới?

Phù dâu mặc trang phục như thế nào trong đám cưới?

>> Tham khảo thêm: Vịnh Hạ Long trên cạn - Top 5 điểm đến không thể bỏ lỡ!

Ngày nay, phù dâu có thể chọn trang phục theo ý của cô dâu, hoặc cũng có thể chọn trang phục tự do như: đầm, váy hoặc áo dài…. Tuy nhiên, điều tối kỵ là trang phục đó không được lộng lẫy hơn cô dâu. 

Trang phục đó nên chọn là những màu sắc sáng, rực rỡ, nổi bật và phù hợp với không khí của ngày cưới như: màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng....

Quan niệm “làm phù dâu sẽ bị mất duyên” ???

Quan niệm “làm phù dâu sẽ bị mất duyên” ???

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm khi cho Trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài..

Thật ra, không có một tài liệu chính thức hay một cơ sở khoa học nào chứng minh hay khẳng định quan niệm đó là đúng cả. Duyên của một người sẽ không phải vì chuyện làm phù dâu mà bị mất đi hoặc cũng không vì làm phù dâu mà đem duyên của mình bán cho cặp đôi đó đâu nhé!

Vì thế, điều quan trọng nhất đối với các phù dâu trong đám cưới đó là hãy trở thành phù dâu thật xinh đẹp và nhận được những món quà tặng hồi đáp thành tâm nhất từ cô dâu – chú rể nhé

Như vậy, bài chia sẻ trên đây đã giải đáp hết những thắc mắc: phù dâu là gì? những việc làm của phù dâu trong ngày cưới là gì? Tất tần tật những điều cần biết về phù dâu trong đám cưới. Hy vọng sẽ giúp được các bạn hiểu hơn một phần trong tục cưới hỏi của người Việt Nam.


HÃY LIÊN HỆ ⇓⇓ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT!!

0983.188.638