Tổng đài tư vấn nhanh - 
0983.188.638

Quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô, tìm hiểu ngay

Cập nhật lần cuối: 2021-04-13 14:41:11 | Lượt xem: 201


Việc đặt bình chữa cháy trên xe đúng cách là điều cần thiết vì nó sẽ đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không chỉ cho chính bạn mà còn cho những người xung quanh. Vậy nên đặt bình cứu hỏa trên ô tô ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu hỏi này nhé!

Có thể bạn chưa biết

Theo Thông tư 57/2015 / TT-BCA của Bộ Công an, từ ngày 6/1/2016 quy định về trang bị bình chữa cháy trên ô tô cụ thể ô tô từ 4-9 chỗ ngồi bắt buộc phải trang bị, hầu hết một bình chữa cháy trên xe. Tuy nhiên, ít người biết công dụng của những loại bình chữa cháy nào, cách bảo quản và sử dụng đúng cách.

Một số tài xế tán gẫu với nhau khi không có khách, họ cho biết,bình chữa cháy xe ô tô là một trong những thiết bị không thể thiếu trên xe của họ mỗi khi di chuyển. Họ cho rằng việc tuân thủ các quy định về bình chữa cháy trên ô tô phòng trường hợp xấu có thể xảy ra và họ cũng lo ngại về việc sử dụng loại nào và để ở đâu trên xe thì bạn có thể nắm rõ.

Quy định về bình chữa cháy trên xe ô tôQuy định về bình chữa cháy trên xe ô tô. Ảnh st

Theo quy định, bình chữa cháy phải thuộc một trong các dạng: bọt, bột, phụ gia nước hoặc bình chữa cháy CO2.

1. Sử dụng bình chữa cháy phù hợp với từng loại xe

Theo các chuyên gia phòng cháy chữa cháy, để lựa chọn được loại bình chữa cháy phù hợp, người điều khiển phương tiện cần nắm rõ đặc điểm, cách sử dụng của từng loại bình. Đối với các loại xe từ 4 đến 9 chỗ ngồi phải có 1 bình chữa cháy thuộc một trong các loại sau:

– Bình bột dưới 4kg

– Bể chứa nước có phụ gia chữa cháy dưới 5L

– Bình bọt dưới 5L

– Bình khí chữa cháy CO2 dưới 4kg

Chỉ dựa vào đây bạn mới có thể mua được loại và kích thước phù hợp để tiện cất giữ trên xe. Tránh mua những chai quá lớn và không tiện sắp xếp trên xe, nhất là những dòng xe nhỏ.

2. Nên đặt bình cứu hỏa trên ô tô ở đâu?

Theo một số câu trả lời của một số tài xế được chúng tôi khảo sát, NVT cho biết: “Theo tôi, trước hết hãy đặt bình cứu hỏa ở nơi dễ lấy trước, sau đó làm sau đừng để trẻ nhỏ nghịch. vào hoặc tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng tàu hoặc tệ hơn là phát nổ ”.

Với một tài xế khác, anh Đ.H chia sẻ: “Tôi cũng có nghe về quy định bình chữa cháy trên ô tô và đã trang bị thiết bị PCCC này cho xe của mình, theo tôi là vì khi có tình huống xấu xảy ra. Xảy ra thì phải có ngay bình chữa cháy để xử lý, đảm bảo an toàn cho bản thân và phương tiện, nói chung là cứ để chỗ dễ lấy nhất mà đọc sách hướng dẫn sử dụng xe. Tôi không thấy bất kỳ nơi nào để đặt. ”

Theo 2 ý kiến ​​trên không phải là không chính xác vì hầu hết các bình chữa cháy trên ô tô đều được khuyến cáo không nên đặt cao hơn 50 đến 55 độ C hay nói cách khác là ở nơi thoáng mát. tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào các khu vực như: khay để đồ dưới kính sau (các mẫu xe hatchback), khu vực bảng điều khiển vì nhiệt độ trong xe có thể lên tới 70 độ C vào mùa hè. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ nổ bình chữa cháy.

3. Vị trí đặt bình cứu hỏa trên xe hợp lý nhất

Đưa ra lời khuyên về vị trí tốt nhất để đặt bình cứu hỏa trên ô tô, chuyên gia PCCC cho biết: “Điểm cốt lõi là đặt bình cứu hỏa gần người lái để tiện khi có sự cố. và tuyệt đối không để bình chữa cháy trong tầm tay trẻ em để tránh tai nạn.

Vì vậy, vị trí tốt nhất để đặt bình cứu hỏa là dưới yên xe, dưới chân hành khách phía trước hoặc lỗ chứa đồ trên cửa.

4. Xe không có bình chữa cháy thì bị xử lý như thế nào?

Từ ngày 1/6/2016, nếu xe ô tô không trang bị phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy, bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dụng, găng tay chữa cháy, đèn pin, mặt nạ lọc độc từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Xe không có bình chữa cháy thì bị xử lý như thế nào?

Cũng theo Thông tư 57/2015 / TT-BCA của Bộ Công an ban hành các phương tiện cơ giới đường bộ được trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy, bao gồm:

+ Các loại xe Ô tô từ 4 chỗ trở lên

+ Các loại xe Rơ moóc, sơ mi rơ moóc vận tải hành khách

+ Các loại xe Ô tô được kéo bởi ô tô

+ Xe Máy kéo

5. Phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ

Lỗi không có bình chữa cháy phạt bao nhiêu? Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông thường đối với phương tiện cơ giới vận chuyển hàng nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định nêu trên.

Xe tải có phải trang bị bình chữa cháy không? Theo quy định, đối với xe ô tô vận tải phải bắt buộc trang bị bình chữa cháy còn thời hạn sử dụng. Trường hợp không trang bị bình chữa cháy hoặc không đầy đủ trên xe sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Bỏ quy định bình chữa cháy xe ô tô: Sau 4 năm có hiệu lực, quy định xe ôtô dưới 9 chỗ phải lắp bình cứu hỏa được bãi bỏ từ ngày 10/1/2021, nội dung được thể hiện trong Nghị định 136/2020.

Cảnh sát giao thông có được kiểm tra bình chữa cháy trên xe không? Việc kiểm tra là hoàn toàn đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.

Ngoài ra, phương tiện phòng cháy chữa cháy được trang bị cho phương tiện cơ giới đường bộ để không bị ảnh hưởng đến thao tác điều khiển, an toàn tầm nhìn khi lái xe của người điều khiển phương tiện chữa cháy phải bố trí ở nơi dễ thấy. dễ sử dụng nhất.

⇒ Tham khảo thêm: Kinh nghiệm chạy xe dịch vụ và những lưu ý mới nhất

Trên đây là một số thông tin quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô người lái xe cần thực hiện nghiêm chỉnh. Lái xe chuyên nghiệp cần hiểu rõ Giấy tờ xe ô tô gồm những gì? và am hiểu các quy định để nhằm đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như ý thức được tầm quan trọng của nó.


THUÊ XE DU LỊCH TẠI HÀ NỘI, TƯ VẤN BÁO GIÁ TỐT NHẤT

0983.188.638 | 083.2222.323