Tổng đài tư vấn nhanh - 
0983.188.638

Top 10 ngôi đền, chùa nổi tiếng linh thiêng miền Bắc

Cập nhật lần cuối: 2021-04-13 14:47:22 | Lượt xem: 192


Ở Việt Nam vào mỗi dịp Tết đến xuân về chính là lúc để các gia đình tụ họp đi lễ chùa, cầu cho năm mới an lành và may mắn. Điểm đặc biệt có lẽ là đối với người miền Bắc, việc đi lễ - hành hương đã trở thành một nét văn hóa riêng. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về "Top 10 ngôi đền, chùa nổi tiếng - linh thiêng tại miền Bắc" nào.

Chùa Hương - Hà Nội

Chùa Hương - Hà NộiChùa Hương - nét đẹp văn hóa dân tộc Việt. Ảnh tiin.vn

Chùa Hương chính là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại miền Bắc, được gọi là "Nam thiên đệ nhất động". Ngôi chùa tọa lạc tại Mỹ Đức - Hà Nội là nơi đầy non nước hữu tình, có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp. Đến đây bạn không chỉ cầu được bình an, vãn cảnh chùa mà còn có thể thưởng thức khá nhiều đặc sản nữa.

Nằm cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 65km. Có thể nói rằng hành trình đến với khu thắng cảnh Hương Sơn chính là hành trình về với đất Phật - nơi Quan thế âm Bồ tát tu hành. Đặc biệt, cùng với lễ hội Yên Tử - Quảng Ninh, lễ hội chùa Bái Đính - Nình Bình,... thì lễ hội chùa Hương hằng năm thu hút hàng triệu lượt khách về đây du xuân, vãn cảnh và cầu bình an, hạnh phúc.

 • Địa chỉ: Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
 • Khởi lập: cuối thế kỷ 17

Chùa Yên Tử - Quảng Ninh

Chùa Yên Tử chính là vùng đất tổ của Phật giáo Việt Nam, là nơi mà Phật Hoàng Trần Nhân Tông lựa chọn đểtu hành và sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Vì thế mà chùa Yên Tử rất nổi tiếng về sự linh thiêng. Theo đó, danh thắng Yên Tử được xem là cái nôi của  Thiền phái Trúc Lâm từ cuối thế kỷ XIII. Trong cánh cung núi rừng trùng điệp của Đông Bắc, đỉnh Yên Tử với chùa Đồng nằm tọa lạc ở độ cao 1.068m soi với mặt nước biển là một nơi nổi tiếng ngoạn mục, được liệt vào Danh sơn đất Việt.

Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Chùa Bái Đính - Ninh BìnhĐi chùa Bái Đính cầu sức khoẻ, may mắn và lộc tài. Ảnh gody.vn

Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam, nằm trong khu quần thể Danh thắng Tràng An. Chùa Bái Đính nằm cách trung tâm TP. Ninh Bình khoảng 15km, cách Hà Nội 95km và nằm tại phía Tây của khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư.

Ngôi chùa này được xây dựng theo kiểu kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy và nguy nga; các pho tượng đều có nét uy nghi, bao dụng được chạm khắc tinh tế và tài tình vùng với quang cảnh hùng vĩ. Khi đến chùa Bái Đính, bạn sẽ thấy núi gối đầu sông, mây vờn quanh đỉnh núi và không gian tâm linh bao trùm khiến cho mỗi bước chân đều thưu thái, tâm tịnh, lòng sáng và đến Chân -  Thiện – Mỹ. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng Tam Quan hoành tráng có độ cao gần 17m.

 • Địa chỉ: Xã, Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình
 • Giờ mở cửa: 6:00am - 22:00pm hàng ngày
 • Trụ trì: Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu

Chùa Ba Vàng - Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng - Quảng NinhĐiểm đến tâm linh hấp dẫn vùng đất mỏ. Ảnh Chùa_Ba_Vàng

Ở Quảng Ninh, ngoài chùa Yên Tử thì còn có một ngôi chùa nổi tiếng không kém chính là  Chùa Ba Vàng. Ngôi chùa nằm ngay địa phận TP. Uông Bí - Quảng Ninh. Tương truyền rằng ngôi chùa này có mạch phong thủy từ ngôi chùa trên đỉnh Yên Tử, bốn phía với trước là sông, sau là núi và hai bên là rừng.

Chính vì thế mà chùa Ba Vàng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà nó còn trở thành điểm tham quan, vãn cảnh đẹp mỗi dịp xuân về, được đánh giá là chốn bồng lai tiên cảnh về đêm.

 • Địa chỉ: Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh 207951
 • Tên tự: Bảo Quang Tự
 • Núi: Thành Đẳng

Chùa Keo - Thái Bình

Chùa Keo - Thái BìnhChùa cổ đẹp bậc nhất Việt Nam. Ảnh báo nhân dân

Chùa Keo với tên gọi thuở xưa là Thần Quang Tự với gần 400 năm tồn tại đã trải qua nhiều lần tôn tạo; nhưng chùa vẫn còn giữ được nguyên lối kiến trúc cổ đầy độc đáo của một ngôi chùa Việt có từ thế kỷ XVII. Mỗi nằm, ở đây sẽ diễn ra hội xuân vào ngày 4 tháng Giêng. Chùa Keo là một khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia với 2 cụm kiến trúc là: Khu Chùa - nơi thờ phật và khu Đền -  thờ đức Dương Không Lộ (một vị đại sự thời Lý có công xây dựng chùa).

Ngôi chùa với gần 400 năm tuổi này chính là một trong những công trình cổ đẹp nhất của Việt Nam, trở thành một điểm dừng chân thú vị của nhiều du khách khi đến Thái Bình.

 • Địa chỉ: làng Keo, Vũ Thư, Thái Bình
 • Khởi lập: 1630

Chùa Dâu - Bắc Ninh

Chùa Dâu - Bắc Ninhngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Chùa Dâu nằm ở ngay trung tâm khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu, phong phú của quê hương Kinh Bắc. Nơi đây khi xưa là thủ phủ quận Giao Chỉ, là trung tâm chính trị - văn hóa - kinh tế, trung tâm Phật giáo của nước ta. Ngôi chùa này chính là nơi giao lưu của 2 luồng văn hóa Phật Giáo, từ Ấn Độ qua và tự phương Bắc Xuống.

Hội Dâu thường diễn ra vào ngày sinh Man Nương, nhằm ngày 17 tháng Giêng mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mong ước ngàn đời của người dân nông nghiệp.

 • Địa chỉ: Lạc Long Quân, Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh

Chùa Tây Thiên - Vĩnh Phúc

Quốc Mẫu Tây Thiên Quốc Mẫu Tây Thiên. Ảnh st

Chùa Tây Thiên - Vĩnh Phúc từ xa xưa được xem là một vùng đất tâm linh có cảnh sắc thanh tịnh, hài hòa. Vì vậy, hằng năm thường có rất nhiều người hành hương kính Phật tìm đến để cầu bình an, tài lộc.

Khu danh thắng Tây Thiên nằm ngay giữa lòng chảo rừng nguyên sinh Tam Đảo, ở trung sơn điểm giữa những huyệt mạch của quốc gia là Đền Hùng, Hoa Lư, núi Tản - Sông Đà, Chùa Hương, Yên Tử. Nhờ vào điều đó đã tạo ra một thế phong thủy đầy vững chãi dựa vào mạch núi linh thiêng tỏa ra đồng bằng và mở rộng, tràn xuống Phương Nam và hướng về biển lớn.

 • Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc
 • Điện thoại: 0211 3814 207
 • Trụ trì: Đại đức Thích Kiến Nguyệt

Đền Bà Chúa Kho - Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho - Bắc NinhNgôi đền thờ mẫu linh thiêng tại Bắc Ninh. Ảnh st

Đền Bà Chúa Kho nằm ở lưng chừng ngọn núi Kho - Cổ Mễ, cách trung tâm TP. Bắc Ninh khoảng 4km về Đông Bắc, cách Hà Nội chỉ 33km. Trong tín ngưỡng của người Việt, Bà là một nhân vật huyền thoại, là một nhân vật lịch sử. Việc suy tôn Bà chính là từ truyền thống sùng bái nữ thân, tôn vinh anh hùng có công với đất nước.

Theo sử sách, đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh có liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc chiến chống Tống xâm lược vào năm 1076. Còn làng Cổ Mễ chính là nơi đặt kho quân lương của nhà Lý tại bờ Nam chiến tuyến sông Như Nguyệt (Sông Cầu).

Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh là một di tích lịch sử đã được Nhà nước Việt Nam công nhận. Wikipedia

 • Địa chỉ: Cổ Mễ, P. Đáp Cầu, Bắc Ninh
 • Đối tượng thờ: thờ tiền hiền

Đền Trần - Nam Định

Đền Trần - Nam ĐịnhĐiểm đến du lịch văn hóa tâm linh mỗi dịp đầu năm. Ảnh Thể thao & Văn hóa

Đền Trần hằng năm đều thu hút một lượng lớn người dân đến đây xin ấn vào ngày rằm tháng Giêng. Theo tương truyền thì có Ấn Đền Trần sẽ giúp thăng tiến và thành đạt hơn trong sự nghiệp. Ấn ở đây chỉ linh thiêng khi được lấy vào đúng 23h - 24h ngày 14 tháng Giêng mà thôi. Chính vì vậy mà hằng năm đều có hàng triệu người đến đây chen lấn, xô đẩy cũng chỉ mong xin được Ấn vào đúng thời khắc linh thiêng đấy. 

Ngoài ra, lễ hội Khai Ấn đền Trần còn có rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo diễn ra từ 11 - 16 tháng Giêng như: Rước kiệu Ngọc Lộ, rước nước, múa lân, tế cá, biểu diễn võ thuật,…

 • Lễ hội: 15 - 20 tháng 8 âm lịch
 • Thành lập: 1695
 • Ngày nhận danh hiệu: 27 tháng 09 năm 2012
 • Địa chỉ: phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định

Đền Hùng - Phú Thọ

Đền Hùng - Phú ThọNơi cội nguồn của dân tộc, mang đậm giá trị lịch sử. ANanhr st

Khu Di tích Đền Hùng nằm ở tỉnh Phú Thọ là nơi thờ của những vị vua Hùng có công dựng nước cứu nước. Gắn liền với truyền thống được lưu truyền từ xưa đến nay, trở thành niềm tự hào cho dân tộc. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ XV, tương truyền là nơi mà bà Âu Cơ đã sinh ra bọc trăm trứng rồi nở thành trăm người con.

Người dân đến đây lễ chùa không chỉ đơn giản là để cầu may mắn, cầu tài lộc mà còn để du ngoạn, bỏ lại bộn bề của cuộc sống để tận hưởng không khí linh thiêng trong tiết trời xuân.

 • Đối tượng thờ: nhân vật huyền sử
 • Địa chỉ: xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh P...
 • Lễ hội: 10 tháng 3 âm lịch

Việt Nam là đất nước với nhiều ngôi chùa đẹp nổi tiếng linh thiêng nằm trải dài khắp 3 miền mà du khách có thể trải nghiệm. Hy vọng, qua danh sách "Top 10 ngôi đền, chùa nổi tiếng - linh thiêng tại miền Bắc" mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, bạn sẽ có chuyến đi thuận lợi và may mắn hơn.


HÃY LIÊN HỆ ⇓⇓ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT!!

0983.188.638