Tổng đài tư vấn nhanh - 
0983.188.638

Vạch kẻ đường là gì ? Ý nghĩa và Cách phân biệt

Cập nhật lần cuối: 2021-04-13 14:41:23 | Lượt xem: 986


Vạch kẻ đường là gì ?

Vạch kẻ đường là gì ?

Vạch kẻ đường là biển báo giao thông hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường, hỗ trợ cho các phương tiện lưu thông có trật tự, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Vạch kẻ đường có thể kết hợp với biển báo hoặc đèn tín hiệu, cũng có thể sử dụng độc lập.

Người lái xe cần nắm rõ các quy định cũng như tuân thủ pháp luật để tránh bị phạt..

Có thể bạn quan tâm:

Các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41

 • Vạch dọc (theo tim đường)
 • Vạch ngang đường
 • Vạch vàng nét đứt
 • Vạch vàng nét liền
 • Vạch vàng nét liền đôi
 • Vạch vàng một đứt, một liền
 • Vạch vàng đứt song song
 • Vạch trắng nét đứt
 • Vạch trắng nét liền
 • Vạch trắng nét liền đôi
 • Vạch trắng hình con thoi
 • Vạch xương cá chữ V
 • Vạch mắt võng tại ngã tư
 • Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao
 • Vạch phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức
 • ...

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các loại vạch kẻ đường này.

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường

Nhận biết ý nghĩa vạch kẻ đường để đi đúng | Nguồn: Truyền Hình Đồng Tháp

Vạch dọc (dọc tim đường): Gồm các nét liền, nét đứt. Đường liền nét sẽ bao gồm đường đơn và đường đôi.

Vạch kẻ dọc: Được hiểu là phần đường này cấm các loại xe (xe cơ giới và xe thô sơ) đi qua và chồng lên vạch kẻ đường. Đây được coi là vạch phân chia đường dành cho xe thô sơ và cơ giới đi và về.

Vạch dọc kép: Vạch này thường được vẽ trên đường vòng, những đoạn đường rộng được phép chạy xe với tốc độ cao, mục đích để người tham gia giao thông chú ý và tuân theo quy định của vạch kẻ dọc, đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác. Thêm một lưu ý cho ô tô là khi đi trên đoạn đường có vạch liền thẳng đứng thì không được vượt xe phía trước.

Vạch dọc đứt đoạn: Dùng để phân làn đường cho xe cơ giới và xe thô sơ. Các phương tiện lưu thông trên đường có đoạn thẳng này được vượt xe phía trước, nhưng sau khi vượt phải nhanh chóng trở lại làn đường của mình.

Vạch cắt ngang đường bộ: Bao gồm các đường kẻ ngang liền nét và đường đứt nét trên đường

Đường kẻ ngang: Chúng ta có thể hiểu đường kẻ này có nghĩa là ‘dừng lại’. Đoạn đường này yêu cầu tất cả các phương tiện thô sơ và xe cơ giới phải dừng trước vạch chờ tín hiệu của người điều khiển giao thông.

Đường qua đường có chấm: Đây là phần của vạch phân chia người qua đường và người đi xe đạp (gần giao lộ) qua đường.

Vạch gạch ngang màu vàng: Quy định phân chia hai làn xe chạy ngược chiều trên đường có từ 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách giữa, các phương tiện tham gia giao thông được đi qua làn đường ngược chiều ở 2 bên.

Vạch đơn màu vàng liền nét: Vạch liền mảnh cho phép các phương tiện phân chia hai chiều trên đường 2 đến 3 làn xe và sẽ không có dải phân cách. Các phương tiện tham gia giao thông không được chồng lấn, lấn làn. Vạch liền đơn màu vàng thường được sử dụng ở những đoạn đường hiểm trở, không đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển, khả năng xảy ra va chạm cao.

Vạch liền màu vàng: Phân chia hai chiều cho phần đường có 4 làn xe trở lên và không có dải phân cách, các phương tiện tham gia giao thông tuyệt đối không được lấn làn, chồng lấn. Loại cọc tiêu này thường thấy ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn qua lại, nguy cơ xe gây tai nạn giao thông trực diện.

Vạch liền một nét, một gạch ngang màu vàng: Dùng để phân chia hướng chạy xe của đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách hai chiều.

Đường màu vàng đứt đoạn song song: Vạch làn đường dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe theo thời gian. Hướng của xe có thể được điều khiển tùy theo độ dài của đường và thay đổi tùy theo người điều khiển phương tiện giao thông thích hợp, đèn tín hiệu hoặc các biển báo khác.

Đường trắng đứt nét: Dùng để phân làn cùng chiều, thường là 2 làn trở lên, phần vạch này cũng cho phép người điều khiển phương tiện di chuyển làn ngang.

Vạch liền màu trắng: Vạch này phân chia các làn đường cùng chiều và không cho xe đi lấn làn, đè lên vạch.

Vạch liền đôi màu trắng: Hai vạch liền song song dùng để phân chia hai dòng xe ngược chiều nhau, thường thấy trên đường có 4 làn xe trở lên. Quy định các phương tiện khi tham gia giao thông không được trùng vạch này.

Kích thước của vạch

Quy chuẩn mới, những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnhQuy chuẩn mới, những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh. Ảnh st

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại vạch kẻ đường như vạch dành cho xe máy, ô tô, vạch cấm dừng, cấm đỗ, cấm quay đầu. Mỗi loại sẽ có kích thước màu sắc khác nhau và được chia thành các nhóm riêng biệt.

Nhóm vạch phân cách giữa đường (phân chia hai chiều xe chạy)

Vạch đôi dùng để xác định ranh giới giữa các làn xe (phương tiện có thể chuyển hướng): vạch thường rộng 15cm, khoảng cách giữa hai vạch dài từ 15 đến 20cm, vạch liền dài từ 1-2m, khoảng trống 3. dòng dài.

Vạch phân chia tâm đường dạng đôi, có 1 nét liền và 1 nét đứt: loại vạch này có 2 đường thẳng song song và rộng 15cm, khoảng cách vạch thường từ 15 đến 50cm. Đây là loại vạch chạy một quãng dài theo quy định, còn nét đứt có các đoạn liền nhau dài từ 1 đến 3m, đoạn đứt đoạn thường dài gấp đôi đoạn liền nhau (1 - 2m).

Vạch phân chia tâm đường đôi, nét liền

đoạn thẳng có 2 vạch song song và cùng chiều rộng là 15cm, khoảng trống giữa hai vạch dài từ 15 đến 50cm.

Dải phân cách tim đường đơn, đường liền mạch: rộng 15cm, kéo dài liên tục trên đường theo quy định.

Vạch phân cách giữa đường đơn, nét đứt: rộng 15cm, vạch liền dài từ 1 - 3m.

Đường đơn, đường đứt nét phân cách tâm: chiều rộng khoảng 15cm, từ 1- 3m đường liền nét sẽ đứt một lần, khoảng cách đứt dài từ 2 đến 6m (khoảng cách gấp đôi chiều dài đường liền nét)

Phân biệt lỗi đi không đúng vạch kẻ đường và lỗi đi sai làn đường

Phân biệt lỗi sai làn và sai vạch kẻ đường, tránh bị phạt oan! | Nguồn 24sTV

Đa số người tham gia giao thông ở Việt Nam thường nhầm lẫn giữa làn đường và vạch kẻ đường, việc nắm rõ luật phân làn, vạch kẻ đường khi tham gia giao thông là vô cùng quan trọng.

⇒ Tham khảo thêm: Danh sách trạm thu phí BOT dọc theo Quốc Lộ 1A

Nhiều người điều khiển phương tiện giao thông hiện nay vẫn chưa phân biệt được lỗi và luật giao thông đường bộ được ban hành như thế nào, bằng chứng là vẫn còn nhiều tình trạng đi sai làn đường, nhất là ở các thành phố lớn.

Cần chú ý vạch kẻ đường là gì ? Ý nghĩa và cách phân biệt cũng như những quy định liên quan đến vạch kẻ đường để hiểu và tuân thủ đúng khi tham gia giao thông trên các tuyến đường nhé!


THUÊ XE DU LỊCH TẠI HÀ NỘI, TƯ VẤN BÁO GIÁ TỐT NHẤT

0983.188.638 | 083.2222.323