• Số 23 ngách 21/2 phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Xe hợp đồng là gì? Quy định và phù hiệu xe hợp đồng

Datxeviet.vn > Blog > Xe hợp đồng là gì? Quy định và phù hiệu xe hợp đồng
f1df44c95d
Share
Rate this post

Khi bạn thuê xe ô tô mà không tuyến có định, thì xe đó sẽ được gắn biển hiệu xe hợp đồng. Vậy bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về xe hợp đồng là gì và các quy định cũng như phù hiệu xe hợp đồng được quy định mới nhất nhé!

Các chủ đề liên quan hữu ích:

Cho thuê xe chạy Grab giá rẻ

Cho thuê xe Tự Lái giá rẻ

Cho thuê xe đi Lễ Hội 4-45 chỗ

Định nghĩa về xe hợp đồng

1. Xe hợp đồng

là xe ô tô được cho thuê khi đơn vị cho thuê không có tuyến cố định. Và dĩ nhiên khi đó trên xe sẽ có gắn biển hiệu xe hợp đồng để mọi người biết.

Lưu ý khi thuê xe hợp đồng thì bạn sẽ cần phải làm hợp đồng với chủ xe(công ty cho thuê xe), lái xe và hành khách phải thực hiện theo đúng quy định.

2. Xe hợp đồng tiếng anh là gì?

Contract Car = Xe hợp đồng

3. Xe hợp đồng trá hình là gì?

Xe hợp đồng trá hình là hình thức không bán vé cho hành khách mà chỉ có phiếu ghi nhận thông tin, sau đó thu tiền mặt của hành khách.

Vậy quy định dành cho xe hợp đồng là gì?

Bộ Giao thông vận tải đã đề ra thông tư số 63 vào năm 2014 có quy định rõ về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Tuy nhiên vào 1/4/2020 đã có một số thay đổi đáng kể so với nghị định cũ. Và đó là gì thì các bạn cùng tìm hiểu thông tin ngay bên dưới nhé!

Đầu tiên về giấy tờ xe hợp đồng cần mang theo, thì theo thông tư 63/2014 cũ thì chỉ cần bản chính/bản sao hợp đồng vận tải và danh sách các hành khách đã được xác nhận của đơn vị vận tải. Còn với quy định mới hiện nay NĐ 10/2020 thì yêu cầu cần có hợp đồng vận chuyển bằng văn bản đã được ký kết, danh sách các hành khách đã được xác nhận và trong trường hợp hợp đồng vận tải là điện tử thì tài xế phải trang bị thiết bị có thể truy cập vào nội dung của hợp đồng và thông tin danh sách hành khách kèm theo.

Cái khác thứ hai là về những việc cấm. Ở thông tư 63/2014 cũ thì xe hợp đồng bị cấm việc đón, trả khách ngoài những địa điểm ghi trên hợp đồng và cấm việc bán vé cho hành khách dưới bất kỳ hình thức nào. Song với nghị định mới 10/2020 cấm việc gom khách, đón khách ngoài danh sách đã ký kết trên hợp đồng, cấm việc bán vé và thu tiền hành khách đi xe mọi hình thức, cấm việc ấn định lịch trình cố định để phục vụ cho nhiều hành khách cùng lúc.

Tiếp theo một điểm cũng khá quan trọng là ở thông tư cũ thì với những xe hợp đồng chở từ 10 hành khách trở lên cần phải báo Sở giao thông vận tải trước khi thực hiện hợp đồng. Còn với nghị định mới phát hành thì tất cả các xe trước khi vận chuyển hành khách đều phải khai báo trước (chỉ trừ việc chở học sinh, sinh viên, các bộ nhân viên)

Và điều cuối là phù hiệu xe hợp đồng. Phù hiệu xe hợp đồng là gì và quy định như thế nào thì sẽ được nêu cụ thể hơn qua phần dưới đây.

 

Phù hiệu của xe hợp đồng

Toàn bộ xe kinh doanh phải đổi sang biển vàng, kể cả taxi công nghệ. Ảnh zing

Phù hiệu xe hợp đồng là một loại giấy phép con dùng để chứng minh và xác thực phương tiện vận tải đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo luật định. Tất cả các phương tiện vận thải tham gia hoạt động vận tải hành khách đều cần có giấy phép này để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Làm thế nào để có phù hiệu xe hợp đồng?

Có hai cách để đối tác có phù hiệu xe hợp đồng cho phương tiện của mình

  1. Tự đăng ký và hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo đúng quy định của pháp luật
  2. Tham gia vào các hợp tác xã vận tải và sử dụng phù hiệu xe hợp đồng của các đơn vị này

Vậy phù hiệu xe hợp đồng có gì khác với phù hiệu xe ô tô hay không?

Phù hiệu xe hợp đồng về hình thức cũng giống với phù hiệu xe ô tô, nó là một miếng tem xe “XE HỢP ĐỒNG” được dán bên phải mặt trong kính trước của xe để mọi người dễ dàng nhận biết khi lưu thông trên đường bộ.

Ngoài ra cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” phải được làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước lẫn sau xe và kích thước tối thiểu phải từ 06X20 cm. Phù hiệu xe hợp đồng do Bộ Giao thông vận tải cấp.

Phù hiệu xe hợp đồng là yêu cầu bắt buộc phải có khi xe lưu thông trên tuyến đường. Do đó mọi người hãy chú ý gắn phù hiệu xe hợp đồng theo quy định và tất nhiên phải còn thời hạn nữa nhé! Vì sao? Bởi nếu xe hợp đồng không được dán phù hiệu xe hoặc phù hiệu xe hết hạn thì mức xử phạt mà bạn phải chịu là không hề nhỏ. Đó là gì?

Mức chịu phạt cho hành vi trên là phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng cho người điều khiển phương tiện giao thông và tước cả giấy phép lái xe của người điều khiển từ 1 đến 3 tháng. Không chỉ vậy, đối với chủ xe là cá nhân thì mức phạt sẽ từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng; Còn với chủ xe là tổ chức thì mức phạt sẽ cao hơn dao động từ 8 triệu đồng đến mười hai triệu đồng.

Có một điểm đáng chú ý là vào ngày 1/4/2020 đã có một số thay đổi với quy định về phù hiệu xe hợp đồng. Đó là một số điểm sau:

Với những tổ chức kinh doanh vận tải đã được cấp Giấy phép kinh doanh trước ngày quy định có hiệu lực thì không cần phải thực hiện cấp lại cho đến khi hết hạn và phải cấp lại. Ngoài ra, với loại xe hợp đồng với sức chứa 9 chỗ ngồi bao gồm người lái xe đã được cấp phù hiệu thì theo quy định mới cần phải thực hiện cấp lại và bắt buộc dán cố định trên xe. Việc trên cần thực hiện xong trước ngày 1/7/2021.

Quy định dán chữ xe hợp đồng

Mọi xe hợp đồng đều phải niêm yết chữ “Xe hợp đồng” trên kính trước và sau xe. Ngoài phù hiệu được dán cố định ở mặt trong kính trước của xe, xe vận tải hành khách bằng ôtô theo hợp đồng phải dán cố định cụm từ “Xe hợp đồng” làm bằng vật liệu phản quang, có kích thước tối thiểu là 6×20 cm.

Màu chữ XE hợp đồng

Hình dáng, kích thước tối thiểu và mầu sắc chữ xe hợp đồng

Thủ tục cấp phù hiệu xe hợp đồng

1. Nộp hồ sơ TTHC:

– Đơn vị kinh doanh vận tải gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh cho đơn vị.

2. Giải quyết TTHC:

– Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp phù hiệu thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ;

– Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho các xe theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản hoặc trả lời thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

⇒ Tìm hiểu thêm: biển số xe phong thủy

Trên đây là những thông tin tổng quan xe hợp đồng, các quy định của xe hợp đồng và phù hiệu. Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có được một số kiến thức nhất định về xe hợp đồng và những quy định của chúng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết ./.

Mẫu báo giá và hợp đồng Thuê xe bằng tiếng AnhTop 10 dịch vụ cho thuê xe tự lái giá rẻ tại Hà Nội

KẾT NỐI NHANH

BÁO GIÁ - TƯ VẤN NHANH

hello.